Bằng E lái được xe gì Bằng lái xe hạng E học trực tiếp được không

Hiện nay có rất nhiều các loại xe khác nhau và được sử dụng phổ biến rộng rãi. Vì vậy có nhiều hạng bằng lái xe khác nhau để đáp ứng được việc quản lý mục đích sử dụng. 

Vậy bằng lái xe hạng E lái được xe gì? Bằng E có học trực tiếp được không? Cùng Trung tâm đào tạo nghề lái xe chuyên nghiệp tìm hiểu giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Bằng lái xe hạng E lái được xe gì?

Bằng lái xe hạng E lái được xe gì?
Bằng lái xe hạng E lái được xe gì?

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn thi bằng hạng E để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Vậy bằng E lái được xe gì? Theo quy định, bằng lái xe hạng E này được cấp cho người lái xe, điều khiển được những loại xe như sau:

  • Ô tô chở người gồm cả xe 9 chỗ, xe 10 tới 30 chỗ và cả xe trên 30 chỗ ngồi.
  • Ô tô tải gồm cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg
  • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải được thiết kế dưới 3.500kg
  • Ô tô tải gồm cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải được thiết kế từ 3.500kg trở lên
  • Máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải được thiết kế dưới 3.500kg và từ 3.500kg trở lên.

Người sở hữu giấy phép lái xe hạng E là bằng lái xe cao nhất được phép kinh doanh lĩnh vực vận tải. Đồng thời còn có hành nghề lái xe điều khiển những phương tiện như xe ô tô khách (gồm xe 45 chỗ ngồi, ô tô khách cỡ lớn), xe buýt, xe du lịch, xe khách giường nằm,…

>>> Thông tin hữu ích:

Điều kiện học bằng lái xe hạng E

Ngoài bằng E lái xe gì thì điều kiện học giấy phép hạng E cùng được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo quy định của nhà nước đã đề ra, để học bằng hạng E này cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp và sinh sống, học tập và làm việc ở Việt Nam.
  • Phải đủ 24 tuổi trở lên tính tới ngày dự thi sát hạch lái xe hạng E.
  • Có sức khỏe tốt, không có dị tật nào trên cơ thể và phải đầy đủ các hành vi dân sự.
  • Có đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe và 100.000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ D lên E. Đồng thời đủ 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ C lên E.
Điều kiện học bằng lái xe hạng E
Điều kiện học bằng lái xe hạng E

Những yêu cầu trên cô cùng cần thiết và cũng là điều kiện cần và đủ để giúp bạn có thể thi cấp bằng lái xe hạng E mà mình muốn. Nếu bạn thiếu một trong các điều kiện trên sẽ không được phép học và thi sát hạch bằng hạng E.

Thời hạn sử dụng bằng E

Giấy phép lái xe hạng E này có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm được tính từ ngày được cấp bằng. Sau thời hạn 5 năm này người sở hữu bằng hạng E sẽ phải thực hiện những thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn hay đã hết hạn của mình đang có. Trường hợp khi hết thời gian mà không chuyển đổi thì sau 3 tháng giấy phép lái xe đó sẽ không còn giá trị sử dụng. Đồng thời bạn sẽ phải đi thi lại để được cấp bằng lái xe mới.

Việc đổi bằng này rất gây tốn kém thời gian và công sức của mọi người. Chính vì vậy, để không phải tốn thời gian và công sức của mình đi học và thi lại thì bạn nên đổi giấy phép lái xe theo thời gian đã được quy định. Qua đó, bạn sẽ được sở hữu giấy phép lái xe nhanh chóng, tiện lợi khi mà bằng của mình bị hết hạn.

Có được học bằng E trực tiếp không?

Hiện có rất nhiều người đang băn khoăn và thắc mắc có được học bằng E trực tiếp không? Câu trả lời cho bạn ở đây đó chính là “ Không”. Bởi bằng hạng E là bằng lái xe cấp cao được sử dụng cho những người tài xế lái xe có trọng lượng lớn và có mức độ nguy hiểm vô cùng cao. Do đó, yêu cầu đối với những người điều khiển xe cũng khắt khe và cao hơn so những loại bằng lái khác.

Có được học bằng E trực tiếp không?
Có được học bằng E trực tiếp không?

Chính vì vậy, đây cũng chính là lý do mà bạn không thể học trực tiếp đối với bằng hạng E. Bạn phải trải qua lần lượt quá trình và giai đoạn để có đủ các kinh nghiệm trong nghề tương ứng theo quy định đã hiện hành. Qua đó mới được thi chuyển đổi từ bằng lái xe 1 dấu (từ D lên E) hay nâng hạng 2 dấu (từ C lên tới E).

Lời kết

Bằng lái xe hạng E là một trong các bằng cấp cao và khó có thể sử hữu tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người lựa chọn thi bằng hạng E để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Mong rằng với những chia sẻ về giấy phép lái xe hạng E giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bằng này. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được đội ngũ CSKH tư vấn hỗ trợ một cách kịp thời, kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *