Bằng lái xe FC là gì? Điều kiện thi bằng lái xe FC

Nếu đã học bằng lái xe thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua việc nâng hạng từ B2, C, D và E lên F. Với những người đang thắc mắc về điều kiện để nâng hạng lên bằng lái xe FC có các bước nào? 

Nhằm giúp bạn có thể hiểu được bằng FC là gì? điều kiện học bằng FC cùng một số thông tin liên quan, hãy cùng RedCross theo dõi bài viết dưới đây để biết thủ tục chuẩn bị và những điều kiện cần có khi nâng bằng.

Bằng FC là gì?

Trong các loại bằng lái xe thì FC là dạng được cấp cho những người điều khiển xe ô tô hạng C muốn nâng cấp lên, Nó giúp mở rộng phạm vi ra các loại phương tiện có kéo rơ moóc hoặc xe container có tải trọng hơn 750 kg.

Bằng FC là gì?
Bằng FC là gì?

Vì thế nên với những người đã có bằng lái xe ô tô hạng C từ trước phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định nhà nước. Những điều này bao gồm: quãng đường đi, độ tuổi và tình trạng sức khỏe…

Bằng hạng FC còn cho phép người sở hữu lái được các loại xe thuộc hạng thấp hơn từ hạng B1 cho đến FB2. Tiêu biểu là các dòng xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ hoặc 9 chỗ thì người có bằng FC vẫn có thể điều khiển thoải mái.

>>>> Tin liên quan:

Ngoài ra, thời hạn hiệu lực của loại giấy phép này là trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Sau 5 năm, chủ xe cần đến các trung tâm đào tạo lái xe để tiến hành làm các thủ tục xin cấp lại bằng.

Điều kiện để đăng ký học bằng FC

Điều kiện để đăng ký học bằng FC
Điều kiện để đăng ký học bằng FC

Sau khi đã biết bằng fc lái được xe gì, chắc hẳn bạn cũng muốn tìm hiểu thêm về những điều kiện cần thiết khi đăng ký học. Dưới đây là một số quy định Nhà nước đặt ra đối với người muốn thăng hạng giấy phép lái xe lên FC: 

 • Công dân Việt Nam có độ tuổi từ 24 trở lên, không mắc dị tật và có đủ điều kiện sức khỏe để thi thăng hạng bằng FC.
 • Phải có bằng lái hạng C, D và E với kinh nghiệm lái xe từ 3 năm trở lên 
 • Số ki – lô – mét lái xe an toàn phải đạt từ 50.000 trở lên và được xác nhận bởi các tổ chức, công ty, cơ quan mà lái xe đang làm việc.
 • Người muốn thăng hạng lên bằng FC cần phải có đủ 2 năm liên tục điều khiển ô tô dạng đầu kéo.

Bên cạnh đó, người thi bằng FC sẽ được miễn tham gia những buổi học lý thuyết hoặc thực hành tại cơ sở đào tạo nếu bận. Tuy nhiên, họ phải có mặt trong kỳ thi sát hạch và thực hiện đúng theo mọi quy định để hoàn tất quy trình lấy bằng lái xe hạng FC.

Với trường hợp muốn thăng hạng FC nhưng người lái chưa có đủ thâm niên và số ki – lô – mét điều khiển xe an toàn theo quy định. Bắt buộc phải tham gia các buổi học lý thuyết và thực hành để có thể tham gia thi sát hạch lấy bằng FC.

Học bằng FC trong bao lâu?

Đối với người muốn nâng hạng từ C, D và E lên bằng FC, thời gian học đối với lý thuyết là 48 giờ. Còn thời gian thực hàng điều khiển xe sẽ là 224 giờ dưới sự giám sát của giáo viên trung tâm đào tạo.

Học bằng FC trong bao lâu?
Học bằng FC trong bao lâu?

Như vậy, nếu muốn lấy được giấy phép lái xe hạng FC, bạn cần tham gia đầy đủ tất cả các buổi học lý thuyết và thực hành theo quy định trên. Vì đây là bước quan trọng giúp bạn ôn lại được mọi kiến thức đã học về điều khiển xe ô tô để thêm vững tâm lý khi đi trên đường.

Bên cạnh đó, để thủ tục nâng cấp được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định. Việc này sẽ tránh xảy ra những sai sót không đáng có trong quá trình học, hồ sơ đăng ký nâng hạng bằng FC gồm:

 • Hồ sơ gốc khi đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng C (đã lưu giữ lại trước đó).
 • Tờ khai chính xác thời gian và số ki – lô – mét lái xe an toàn.
 • Một bản phô tô giấy phép lái xe không cần công chứng kèm bản gốc để xuất trình cho trung tâm đối chiếu.
 • Một bằng tốt nghiệp trung học cơ sở bản phô tô kèm theo bộ gốc để kiểm tra.
 • Bốn ảnh thẻ kích thước 3×4 nền xanh với tóc tai và quần áo gọn gàng.

Nâng hạng lên FC cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo luật pháp quy định, để nâng hạng bằng lái xe ô tô từ C lên FC, người điều khiển cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đặt ra. Bao gồm:

 • Phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống trên nước ta có giấy phép xác nhận cư trú, học tập của địa phương.
 • Đủ 24 tuổi trở lên với tình trạng sức khỏe tốt, không bị mắc các vấn đề về thần kinh hoặc dị tật bẩm sinh.
 • Thời gian hành nghề lái xe hạng C, D hoặc E từ 3 năm trở lên với số km điều khiển an toàn là 50.000km…

Nơi đào tạo bằng lái xe FC uy tín

Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo bằng lái xe uy tín và chất lượng để học viên lựa chọn. Dưới đây là một vài cái tên tiêu biểu mà bạn có thể đăng ký khi muốn thi thăng hạng bằng FC:

 • Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN (khu vực Sài Gòn)
 • Trường dạy lái xe Đồng Tiến (khu vực Sài Gòn)
 • Trung tâm dạy Đào tạo và Sát hạch lái xe Thành Công (khu vực Sài Gòn)
 • Trung tâm dạy và đào tạo lái xe Lạc Hồng ( khu vực Hà Nội)
 • Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Việt Thanh (khu vực Hà Nội)…

Mong rằng qua bài viết trên, quý độc giả đã biết được bằng lái xe FC lái được những loại xe nào. Tốt nhất là nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giữ tâm lý thật thoải mái khi đăng ký thi thăng hạng giấy phép lái xe lên FC để dễ dàng đạt kết quả cao.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *