Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ

Bằng lái xe hạng C được nhiều người hiểu đơn giản là bằng lái xe tải. Vậy Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ? 

Bằng lái xe hạng C có thể chở được bao nhiêu người? Bằng lái xe hạng C khác với bằng B1, B2 ở điểm nào? Bài viết dưới đây, RedCross sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về bằng lái xe hạng C. Cùng theo dõi nhé!

Bằng lái xe hạng C lái được xe gì?

Bằng lái xe ô tô hạng C được cấp cho người điều khiển xe theo quy định của Pháp luật. Gồm có các hạng B2 và xe tải có trọng lượng lớn hơn 3.5 tấn cùng các loại máy kéo rơ mooc dưới 750kg. Bằng lái xe ô tô hạng C với thời hạn sử dụng trong 5 năm học trực tiếp bên cạnh đó có thể nâng bằng từ hạng B2. Qua thời hạn 5 năm người sở hữu bằng phải làm thủ tục đổi bằng lái xe theo quy định của pháp luật.

Bằng C lái được xe nào?

Bằng C lái được xe nào?
Bằng C lái được xe nào?

Đa số mọi người đều hiểu bằng lái xe hạng C là bằng lái dành cho xe tải và các loại xe chuyên dụng. Tuy nhiên để có thể sở hữu bằng lái xe hạng C bạn cần phải thực sự hiểu về loại bằng này. Theo quy định của Bộ GTVT người lái xe hạng C có thể điều khiển được những loại xe cơ giới như sau:

 • Các loại xe ô tô chuyên dùng, ô tô tải với trọng tải thiết kế 3500kg trở lên. 
 • Máy kéo rơ moóc với trọng tải 3500kg trở lên.
 • Ô tô có chức năng chuyên dùng với trọng tải thiết kế dưới 3500kg.
 • Ô tô (tính cả người lái) 9 chỗ.

Bằng C chở được bao nhiêu người?

Như vậy với việc tìm hiểu về bằng lái xe hạng C có thể thấy người thông qua bằng sát hạch lái xe có thể điều khiển xe 9 chỗ ngồi, máy kéo rơ mooc trọng tải 3500kg và những loại xe được quy định ở bằng B1 và B2. Tuy nhiên bằng lái xe hạng C không được điều khiển những loại xe như sau:

 • Xe chở người trên 9 chỗ ngồi như xe khách 16 chỗ hay xe mini trên 9 chỗ.
 • Bằng C không được lái những loại xe tải hạng nặng như Container. Tài xế muốn lái xe Container phải có bằng C đủ 3 năm và nộp hồ sơ nâng hạng bằng lên hạng FC. 

>>> Tin liên quan: 

Đề thi thử bằng lái xe hạng C

Để có một bài thi đạt số điểm cao bạn cần ôn luyện trước các đề thi thử. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp dạng đề thi thử cũng như cấu trúc của đề thi thử

Điều kiện để thi bằng C

Để có thể nộp đơn đăng ký tham gia thi sát hạch bằng lái xe hạng C bạn cần đạt những tiêu chí về sức khỏe và học vấn như sau:

Về sức khỏe

Bạn cần đạt mức sức khỏe tốt, cơ thể bình thường không mắc các bệnh nguy hiểm hay các bệnh truyền nhiễm. Không bị dị tật, thừa thiếu các chi, không bị teo cơ, không có tiền sử bệnh động kinh, các bệnh truyền nhiễm, bệnh cần cách ly,…

Điều kiện để thi bằng C
Điều kiện để thi bằng C

Khi tham gia thi sát hạch cần có giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm ý tế cấp huyện trở lên cấp có dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa. Giấy khám sức khỏe được cấp trong 3 tháng gần đây nhất và được cấp theo đúng mẫu quy định.

Về độ tuổi và học vấn

Công dân Việt Nam và người nước ngoài  trên 21 tuổi có thể tham dự kỳ thi sát hạch bằng lái xe hạng C. Yêu cầu cần có bằng tốt nghiệp THCS trở lên. Trường hợp bạn đã có bằng lái xe hạng B2 và muốn nâng bằng lên hạng C phải đảm bảo những yêu cầu nhất định. Bằng lái xe B2 lên C cần có thời gian hành nghề là 3 năm trở lên với 50.000km lái xe an toàn và có đủ điều kiện sức khỏe theo quy định. 

Cấu trúc của đề thi bằng lái xe hạng C

Đề thi lý thuyết bằng lái xe hạng C bao gồm 30 câu hỏi trong đó có:

 • 9 câu hỏi lý thuyết về khái niệm tham gia giao thông.
 • 9 câu hỏi về giải thế sa hình.
 • 9 câu hỏi về hệ thống biển báo giao thông.
 • Văn hóa người lái xe, nghiệp vụ vận tải, cách sửa chữa cơ bản, kỹ thuật lái xe ô tô mỗi chủ đề 1 câu. Như vậy trong đề thi có tổng cộng 30 câu hỏi lý thuyết.

Đạt điểm tối đa với mẹo hay thi sát hạch bằng lái xe hạng C

Đạt điểm tối đa với mẹo hay thi sát hạch bằng lái xe hạng C
Đạt điểm tối đa với mẹo hay thi sát hạch bằng lái xe hạng C

Nắm được cho mình những mẹo sau đây thì chắc hẳn rằng bạn sẽ dành được số điểm lớn trong kỳ thi sát hạch sắp tới

 • Với những khái niệm về quy tắc giao thông đường bộ từ câu 1 đến câu 145 bạn cần chú ý nắm được những từ khóa chính.
 • Nghiệp vụ vận tải từ câu 146 đến 175 bạn cần nắm được những phương thức vận tải cơ bản.
 • Văn hóa, đạo đức nghề nghiệp lái xe từ câu 176 đến 200 bạn có thể suy luận từ những tình huống thực tế để đưa ra phương án trả lời đúng nhất.
 • Cấu tạo, sửa chữa, kỹ thuật lái xe ô tô từ câu 201 đến 255 bạn cần ghi nhớ những kiến thức cơ bản về xe để có câu trả lời chính xác nhất.
 • Biển báo từ câu 256 đến câu 355 bạn cần ghi nhớ những loại biển báo cơ bản và sự khác nhau giữa các biển báo.
 • Nguyên tắc sa hình cần nắm được thứ tự ưu tiên của các xe để lựa chọn phương án trả lời chính xác

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã trả lời được câu hỏi Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ? Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *