Các kỹ năng lái xe ô tô an toàn cực chuẩn cho tài xế

Khi tham gia giao thông các tài xế, đặc biệt là những người mới lái thật cẩn trọng và chú tâm khi lái xe. 

Qua đó để đảm bảo sự an toàn và chủ động được trong mọi tình huống đột ngột xảy ra. Hãy cùng với RedCross tìm hiểu chi tiết các kỹ năng lái xe ô tô an toàn trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng lái xe ô tô cực chuẩn

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, những người lái xe cần phải cẩn thận khi lái xe. Đặc biệt là đối với những người mới lái xe ô tô. Cùng tham khảo các kỹ năng lái xe ô tô an toàn cực chuẩn để giúp bạn khéo léo hơn trong quá trình điều khiển xe ô tô sau đây:

Cầm vô-lăng đúng vị trí

Cầm vô-lăng đúng vị trí
Cầm vô-lăng đúng vị trí

Đây là kỹ năng lái xe vô cùng quan trọng và cần thiết khi bạn điều khiển xe ô tô. Việc cầm vô-lăng đúng vị trí giúp bạn di chuyển xe được chuẩn xác, an toàn hơn. Có các cách cầm vô-lăng chuẩn xác được nhiều người sử dụng hiện nay như sau:

  • Cầm hai tay 9:15 hay 10:20 phút
  • Kiểu hai tay ngay dưới đáy vô-lăng
  • Hay tay ôm chấu

Đây là các vị trí cầm vô-lăng đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh. Đồng thời dễ dàng thao tác khi di chuyển cũng như gặp phải sự cố.

>>> Thông tin bạn cần nắm:

Dùng phanh trái

Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bạn cần phải thực hành thường xuyên. Thế nhưng, kỹ năng này giúp cho bạn chủ động được các trường hợp khẩn cấp. Sử dụng được kỹ năng phanh bằng chân trái thuận lợi cho bạn khi vào cua ở tốc độ cao. Bởi có thể giữ được tốc độ động cơ cần thiết, kiểm soát “oversteering – lái quá tay” quá mức. Đồng thời còn có thể duy trì cùng tốc độ lái xe.

Lái xe với tốc độ ổn định

Kỹ năng này khi rất hữu ích khi lái xe trong thực tế và bạn cũng được nghe khi học lái xe ô tô. Lái xe ở tốc độ ổn định giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh. Nếu lái xe ở tốc độ cao hoặc thấp hơn tốc độ các những phương tiện giao thông khác sẽ rất nguy hiểm. Bởi sẽ có thể gây ra các tai nạn không đáng có.

Kiểm soát tay lái khi lái xe

Bạn cần phải kiểm sát tay lái khi điều khiển xe để đảm bảo sự an toàn và tránh gây ra tai nạn. Trong trường hợp lái thiếu, các lốp xe phía trước mất độ bám trên bề mặt theo quán tính sẽ bị văng ra ngoài làn đường. Trường hợp lái xe quá tay, việc này sẽ xảy ra tương tự với lốp phía sau.

Kiểm soát tay lái khi lái xe
Kiểm soát tay lái khi lái xe

Ngoài ra, nếu bạn đang lái trên những đoạn đường băng giá hoặc trơn trượt thì cần lái ở tốc độ vừa phải. Qua đó sẽ giúp bạn tránh được đa số những trường hợp thiếu hay vượt mức.

Chỉnh gương chiếu hậu chính xác

Việc điều chỉnh gương rất quan trọng đảm bảo bạn có tầm nhìn và kỹ năng quan sát bao quát. Chẳng hạn nếu gương bên chủ yếu phản chiếu sườn xe của mình thì có nghĩa đang dùng sai cách. Để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, bạn cần phải nhớ một số vị trí đơn giản như sau:

  • Gương chiếu hậu chỉ nên phản chiếu một phần tư của xe ô tô và một phần cánh sau.
  • Gương chiếu hậu của hành khách cũng như gương của người lái chỉ phản ánh phần tư phía sau xe.
  • Gương chiếu hậu cabin phản chiếu cửa sổ phía sau ngay ở chính giữa.

Dùng phanh tay khi quay xe

Kỹ năng lái xe ô tô dùng phanh tay khi quay xe này đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên thực hạnh. Qua đó giúp bạn trong trường hợp khẩn cấp hoặc thực hiện ngoặt cua khi trơn trượt. Tuy nhiên không nên dùng kỹ thuật này trên đường nhựa bởi có thể sẽ bị mòn lốp sớm.

Dùng ngón chân để giảm tốc độ

Kỹ thuật này có nghĩa là chuyển từ bánh răng cao hơn sang bánh răng thấp hơn bằng cách cùng một lúc nhấn bàn đạp bằng gót chân. Đồng thời còn hãm bằng ngón chân của mình. Qua đó giúp giảm thời gian cần thiết cho việc sang số, ngăn chặn việc dỡ bánh ở sau. Ngoài ra còn cho phép giảm tốc độ nhanh và trơn tru hơn khi di chuyển.

Lùi và đỗ xe chính xác

Bạn có thể sử dụng phương pháp đỗ xe song song để không còn phải lo lắng khi đậu xe ở nơi đông đúc. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi phải lái lùi xe vào chuồng. Đồng thời sử dụng cảm biến đỗ xe sẽ giúp cho bạn nhiều hơn bởi cảm biến này hữu ích trong cả việc chuyển động tiến và lùi đỗ xe.

Lùi và đỗ xe chính xác
Lùi và đỗ xe chính xác

Lời kết

Chắc hẳn với những chia sẻ về các kỹ năng lái xe ô tô giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ năng này phải không nào? Qua đó giúp bạn áp dụng hiệu quả để đảm bảo an toàn khi di chuyển tham gia giao thông trên đường. Đồng thời còn giúp bạn chủ động, khéo léo hơn trong các tình huống đột ngột xảy ra. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn hỗ trợ một cách kịp thời, kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *