Lý do bạn cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân

Lý do bạn cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân

Ai cũng muốn mình trở nên giàu có,  thịnh vượng và dư dả trong cuộc sống. Những người trẻ có chí thì sẽ luôn có tư tưởng tiết kiệm tiền bạc, nhưng đôi khi những sinh hoạt hàng ngày lại làm ta quên mất rằng:” Tại sao quản lý tài chính cá nhân lại quan trọng đến thế?”, hãy cùng đọc qua những lý do bạn cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân qua bài viết này nhé! 

Ai cũng đi tìm sự tự do tài chính, tìm kiếm sự giàu có thịnh vượng. Thế nhưng bước đầu tiên để quản lý tiên để quản lý được tiền của mình là điều không phải ai cũng biết.

Hãy học cách quản lý tốt những thứ mà bạn đang sở hữu trước khi mắc kẹt vào những khoản nợ rồi mới tìm hiểu tại sao. Bài viết này sẽ cho các bạn câu trả lời và những lý do bạn cần học cách quản lý tài chính cá nhân, hãy cùng tìm hiểu cùng với RedCross nhé!  

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là gì?Tài chính cá nhân là gì? 

 Nó có thể là tài chính cá nhân hoặc là tài chính gia đình, đó là cách chi tiêu và quản lý tiền bạc của bản thân thông qua việc chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm. Bản sẽ phải quản lý và chia đều tiền của mình vào những dịp hay những việc rủi ro sẽ xảy ra bất chợt trong cuộc sống thường ngày. 

Tương tự như việc bạn quản lý thời gian trong 1 ngày của mình, làm gì, gặp ai và vào giờ nào,…. Những góc cạnh khác của tài chính cá nhân như tiết kiệm ngân hàng, ngân sách đầu tư và chi tiêu,…. và nhiều vấn đề khác có thể sẽ xảy ra trong cuộc sống của bạn. 

Tại sao tài chính cá nhân là điều cần thiết ?

Tại sao tài chính cá nhân là điều cần thiết ?
Tại sao tài chính cá nhân là điều cần thiết ? 

Hãy cùng điểm qua những cái chính của việc nên học cách quản lý tài chính cho bản thân và gia đình. 

Nhu cầu sử dụng tiền cần được đáp ứng

Nhu cầu sử dụng tiền cần được đáp ứngNhu cầu sử dụng tiền cần được đáp ứng

 Khi có lương, việc đầu tiên bạn làm sẽ là shopping, du lịch hay là tiết kiệm đầu tư lấy lãi từ ngân hàng? Chi tiêu cho những sở thích cá nhân là xứng đáng vì đó là công sức làm việc cả tháng của bản thân, nhưng mà bạn chi bao nhiêu cho nó mới là điều quan trọng. 

Chúng ta nên vẽ ra một kế hoạch để biết rằng thu nhập của mình là bao nhiêu, và những thứ bắt buộc cần chi tiêu ở tương lai. Bằng cách này, đầu óc bạn sẽ suy nghĩ xa hơn là cứ kiếm tiền rồi tiêu tiền rồi nó sẽ thành cái vòng lặp trong suốt cuộc đời của bạn.

Khi đã có kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ có lợi thế lớn khi đối mặt với những thách thức vô tình xảy ra. Bạn sẽ đủ kinh nghiệm để sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan và khéo léo. 

Lúc nào nên chi vào cái gì, và cần mang tiền để ở đâu để sinh ra lãi? Lúc nào nên thu hẹp chi tiêu, lúc nào nên đầu tư để tiết kiệm, hãy học cách điều khiển và kiểm soát nó một cách chuyên nghiệp. 

Thu nhập của bạn được quản lý một cách dễ dàng

Thu nhập của bạn được quản lý một cách dễ dàng
Thu nhập của bạn được quản lý một cách dễ dàng

Nếu không vẽ ra kế hoạch, bạn sẽ vô tình bị bội chi hoặc sử dụng tiền cho những khoản không cần thiết. Quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn cần chi cho khoản ưu tiên nào trước và chi phí nào sẽ xảy ra sau. 

Hãy mua những món đồ đem lại giá trị thực tế, đừng mua vì lúc đó thấy nó đẹp, vì nó giảm giá rồi lại nuối tiếc vì đã chi cho những thứ vô dụng. Đó là lý do tại sao quản lý tài chính rất quan trọng. 

Vẽ ra kế hoạch tài chính lâu dài sẽ giúp bạn đáp ứng được mọi nhu cầu ngắn hay dài hạn mà không đi quá thu nhập của bạn. 

Cân đối được ngân sách dự phòng, chi tiêu và tiết kiệm

Cân đối được ngân sách dự phòng, chi tiêu và tiết kiệm
Cân đối được ngân sách dự phòng, chi tiêu và tiết kiệm

Có những người kiếm được hơn 50 triệu mỗi tháng, nhưng cuối tháng vẫn không dư ra được bao nhiêu, hoặc tệ hơn là sống trong khoản nợ tín dụng hàng tháng. Lý do là các bạn thường ưu tiên mua sắm và đi du lịch bất chợt mà không cần suy nghĩ ngay sau khi nhận lương.

Điều đó nói lên rằng, lương bạn nhiều tới bao nhiêu, bạn vẫn sống trong những khoản nợ nếu bạn không vẽ ra kế hoạch chi tiêu cho nó. Và bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được vì không có kiến thức.

Nếu thu nhập bạn nói không, hoặc bạn đã có kế hoạch định sẵn cho số tiền đó, bạn có thể từ chối những món đồ đẹp và từ chối tham gia các cuộc vui chơi. Việc này sẽ khá khó chịu, nhưng để tự do tài chính trong tương lai, bạn cần nghiêm khắc với những luật lệ đặt ra cho bản thân. 

Quản lý tài chính cá nhân để gia tăng dòng tiền

Khi lập ra kế hoạch chi tiêu và theo dõi nó, bạn sẽ hiểu rõ bản thân hơn thông qua thói quen chi tiêu của mình, và từ đó hãy điều chỉnh gia tăng mức độ chi tiêu của mình. 

Ví dụ bạn sử dụng 50% thu nhập cho chi phí sinh hoạt, 10% đầu tư và 10% dự phòng. Vậy thì còn dư ra 30% cho các sở thích cá nhân, và hãy chắc rằng chỉ chi tiêu trong 30% đó mà không được lấy từ sổ tiết kiệm hay tiền dự phòng. 

Làm được việc này, tương lai bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp vì biết cách phân bổ thu nhập. Kế hoạch tài chính cá nhân là điều quan trọng để chắc rằng bạn đang đi đúng hướng. 

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẽ cho bạn những lý do nên quản lý tài chính của bản thân. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *