Cách tự học đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Cách tự học đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Đàn Ukulele là một loại nhạc cụ của Hawaii hiện nay loại nhạc cụ này được yêu thích và sử dụng rộng rãi trên toàn Thế Giới. Với kích thước nhỏ nhất nhưng loại đàn này phát ra những âm thanh trầm bổng cực bắt tai.

Chính vì vậy mà đàn Ukulele đã làm cho nhiều người mê mẩn.và muốn học đánh loại nhạc cụ này. Như hiểu được tâm ý của bạn hôm nay trong chuyên mục Khóa học Red Cross sẽ mách cho bạn cách tự học đàn Ukulele cho người mới bắt đầu. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Các hợp âm của Ukulele cơ bản

Các hợp âm của Ukulele cơ bản
Các hợp âm của Ukulele cơ bản

Không chỉ đối với học đàn Ukulele mà đối với việc học bất cứ loại nhạc cụ nào thì cũng bắt đầu từ học hợp âm. Chính vì hợp âm được xem là cội nguồn của bản nhạc, nếu bạn nắm vững  kiến ​​thức âm nhạc về hợp âm thì  việc chơi đàn ukulele của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong âm nhạc có rất nhiều loại hợp âm nhưng chỉ có 3 loại hợp âm chính mà Red Cross muốn chia sẻ với các bạn đó là hợp âm chính, hợp âm thứ và hợp âm thứ 7. 

Hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng sẽ được kí hiệu bằng chữ cái in hoa như: A (la trưởng), B (si trưởng), C (đô trưởng), D (rê trưởng). 

Để đánh được hợp âm trưởng này bạn sẽ làm như sau:

 • Cách đánh hợp âm A (la trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn cần lấy ngón trỏ giữ vào dây đàn thứ 3 ngăn 1 và lấy ngón giữa bấm vào dây đàn thứ 4 ngăn 2.
 • Cách đánh hợp âm B (Si trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn cần lấy ngón trỏ giữ dây số 1 và số 2 của ngăn 2, tiếp theo lấy ngón giữa giữ dây đàn số 3 ngăn 3 và cuối cùng lấy ngón áp út giữ lên dây thứ 4 ngăn 4.
 • Cách đánh hợp âm C (Đô trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn dùng ngón áp út giữ dây đàn số 1 ngăn 3.
 • Cách đánh hợp âm D (Rê trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ giữ dây đàn thứ 4 ngăn 2, ngón giữa giữ dây đàn thứ 3 ngăn 2 và cuối cùng dùng ngón áp út giữ dây đàn thứ 2 ngăn 2
 • Cách đánh hợp âm E (Mi trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm lên dây đàn thứ 4 của ngăn 1, ngón giữa bấm lên dây đàn thứ 1 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây đàn thứ 3 ngăn 4.
 • Cách đánh hợp âm F (Fa trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm dây đàn thứ 2 ngăn 1 và ngón giữa bấm lên dây đàn thứ 4 ngăn 2.
 • Cách đánh hợp âm G (Sol trưởng): Để đánh được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây đàn thứ 3 ngăn 2, ngón trỏ bấm vào dây đàn thứ 1 ngăn 2 và cuối cùng dùng ngón áp út bấm vào dây đàn thứ 2 ngăn 3.

Hợp âm thứ

Hợp âm thứ được ký hiệu bằng chữ m, chẳng hạn như Am, Bm, Cm, Dm, … Cụ thể hơn về cách bấm hợp âm thứ của đàn ukulele, bạn cũng có thể tham khảo phía dưới đây:

 • Cách bấm hợp âm thứ Am (La thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón giữa bấm dây đàn thứ 4 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm thứ Bm (Si thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm đè vào 3 dây 1, 2, 3 của ngăn thứ 2 và ngón áp út bấm vào dây đàn thứ 4 ngăn 4.
 • Cách bấm hợp âm thứ Cm (Đô thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón giữa bấm vào dây đàn thứ 3 ngăn 3, ngón áp út bấm vào dây đàn thứ 2 ngăn 3 và ngón út bấm vào dây đàn thứ 1 ngăn 3.
 • Cách bấm hợp âm thứ Dm (Rê thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 4 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm thứ Em (Mi thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 2, tiếp đến lấy ngón giữa bấm vào dây đàn thứ 2 ngăn 3 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 4.
 • Cách bấm hợp âm thứ Fm (Fa thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 4 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 2 ngăn 1 và ngón út bấm vào dây thứ 1 ngăn 3.
 • Cách bấm hợp âm thứ Gm (Sol thứ): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 ngăn 3.

Hợp âm 7

Hợp âm 7
Hợp âm 7

Hợp âm 7 là một hợp âm được ký hiệu bằng chữ cái in hoa với số 7 ở đằng sau, như: A7, B7, C7, D7, E7,…Cụ thể cách bấm như thế nào thì hãy tham khảo dưới đây:

 • Cách bấm hợp âm A7 (La 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 3 ngăn 1.
 • Cách bấm hợp âm B7 (Si 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ đè lên dây thứ 1, 2, 4 của ngăn 2 và dùng ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 3.
 • Cách bấm hợp âm C7 (Đô 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 1.
 • Cách bấm hợp âm D7 (Rê 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2, 3, 4 ngăn 2 và ngón giữa bấm vào dây thứ 1 ngăn 3.
 • Cách bấm hợp âm E7 (Mi 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây đàn thứ 4 ngăn 1, ngón giữa bấm dây đàn thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây đàn thứ 1 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm F7 (Fa 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây đàn thứ 2 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 4 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 3.
 • Cách bấm hợp âm G7 (Sol 7): Để bấm được hợp âm này bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 1 ngăn 2.

Thực hành các hợp âm Ukulele cơ bản trên những bản nhạc đơn giản

Thực hành các hợp âm Ukulele cơ bản trên những bản nhạc đơn giản
Thực hành các hợp âm Ukulele cơ bản trên những bản nhạc đơn giản

Để có thể chơi được đàn Ukulele bạn cần phải chơi được nhuần nhuyễn các hợp âm cơ bản trên cho các bài hát đơn giản rồi đến các bài hát phức tạp hơn. Từ đó sau khi đã thành thạo bạn có thể đánh đàn Ukulele với bất kỳ bản nhạc nào bạn thích. Bạn đường nên quá áp đặt mình phải thực hành để thành thạo nhanh chóng bạn nên tập chậm rãi từng hợp âm một và ghi nhớ chúng trong đầu sẽ hiệu quả hơn.

Tập chơi đàn Ukulele trên những bản nhạc yêu thích

Tập chơi đàn Ukulele trên những bản nhạc yêu thích
Tập chơi đàn Ukulele trên những bản nhạc yêu thích

Có nhiều cách khác nhau để đệm đàn ukulele trong một bài hát. Tuy nhiên, đối với những người mới học đàn ukulele, cần đặc biệt chú ý đến  nhịp  bài hát và cách chuyển hợp âm đơn giản.4 vòng hợp âm của bài hát như: C -G -AM- F.. 

Một số bài hát đơn giản cũng có thể tham khảo trong quá trình tập đánh đàn ukulele: Một nhà – nhóm nhạc: Da LAB, Tình yêu nơi đâu – ca sĩ: Min, Vì tôi còn sống – ca sĩ: Tiên Tiên…

Trên đây là các thông tin cần thiết mà Red Cross đã chia sẻ cho bạn cách tự học đàn Ukulele cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và bắt tay vào tập luyện theo một các dễ dàng thuận lợi nhất. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *