Cách xử lý mất bằng lái xe nhanh và hiệu quả nhất

Mất bằng lái xe là việc mà chúng tôi tin rằng bất kỳ một cá nhân nào cũng đều không mong muốn, thực sự điều này gây ra nhiều hệ lụy khác như tốn kém thời gian công sức và tiền bạc.

Tuy nhiên nếu chẳng may bạn làm mất bằng lái xe thì phải xử lý thế nào để mình có thể giải quyết được vấn đề khắc phục nhanh chóng nhất? 

Nếu đang gặp trường hợp này hãy cùng RedCross theo dõi tiếp bài viết bên dưới để biết “Cách xử lý mất bằng lái xe nhanh và hiệu quả nhất”.

Nguyên nhân mất bằng lái xe 

Nguyên nhân mất bằng lái xe 
Nguyên nhân mất bằng lái xe 

Để giúp bạn có thể đề phòng và tránh được tình trạng mất bằng lái xe, cũng như có những hướng xử lý phù hợp nhất chúng tôi xin đưa ra một số lý do thường gặp dẫn đến mất bằng lái xe A1

  • Mất do không cẩn thận, làm rơi hoặc có thể làm mất cả ví 
  • Bị hư hại do không bảo quản kỹ (thường gặp với những GPLX cũ được làm chất liệu giấy)
  • Bị Công An giao thông giữ do vi phạm luật giao thông nhưng không đóng phạt, chấp hành nghiêm chỉnh luật. 

Đối với từng trường hợp mất khác nhau, chúng ta sẽ có hướng giải quyết riêng. 

Cách xử lý mất bằng lái xe nhanh và hiệu quả nhất

Trường hợp mất GPLX thẻ PET: mất GPLX dạng thẻ PET bạn hoàn toàn có thể xử lý một cách nhanh chóng nhất bằng cách đến nơi cấp GPLX nơi bạn đăng ký học và thi để cấp lại (dù bạn mất hồ sơ gốc hay vẫn còn). Trường hợp này rất dễ dàng do thông tin của bạn đã được Tổng Cục Đường Bộ lưu lại, khi đi bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc căn cước bản gốc.

Cách xử lý mất bằng lái xe nhanh và hiệu quả nhất
Cách xử lý mất bằng lái xe nhanh và hiệu quả nhất

Trường hợp mất thẻ cũ (bằng giấy): với trường hợp này đòi hỏi bạn phải còn hồ sơ gốc và phải có thông tin khi tra cứu trên hệ thống. Nếu mất hồ sơ gốc bắt buộc bạn phải thi lại từ đầu. 

Với những trường hợp bị CSGT bắt giữ, bạn cần phải nộp phạt để nhận lại GPLX –  trường hợp này là bắt buộc vì bạn có thi lại cũng không được. 

Với người bị mất GPLX có thể bị phạt tiền từ 80.000 – 1.200.000 đồng chính vì thế hãy cẩn trọng, và nếu mất nên thực hiện xử lý ngay nhé. 

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe 

Sau khi đã xác định được hướng giải quyết cho từng trường hợp của mình, thì việc bạn cần nắm được giấy tờ thủ tục để nhanh chóng xin được cấp lại bằng lái. 

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe 
Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe 

Thủ tục cấp lại bằng lái xe gồm:

  • 1 bản photo CMND hoặc căn cước 
  • 1 ảnh 3×4 nền xanh 
  • 1 đơn đề nghị cấp đổi GPLX quy định
  • Hồ sơ thi sát hạch GPLX (bắt buộc với những GPLX cũ)
  • 1 bản photo bằng lái xe dạng PET hạng khác nếu có 

Cuối cùng khi hoàn thành thủ tục, để xin cấp lại GPLX bạn cần phải nộp lệ phí là 135.000 đồng. 

Mất GPLX là điều không mong muốn, tuy nhiên nếu không may đã làm mất hoặc do một nguyên nhân khách quan nào đó không thể sử dụng được và cần được cấp lại, bạn có thể áp dụng “Cách xử lý mất bằng lái xe nhanh và hiệu quả nhất” mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết nhé. Với những thông tin hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *