Chi phí và hồ sơ đăng kiểm xe ô tô_

Với người có ý định mua xe và thi bằng lái xe 4 bánh, việc đăng kiểm ô tô là điều vô cùng quan trọng. Vì đây là quá trình để cơ quan chuyên ngành kiểm xem xe của bạn có đạt chất lượng tiêu chuẩn được đưa ra hay không. 

Dưới đây là cập nhật của RedCross về chi phí và hồ sơ đăng kiểm xe ô tô khi phương tiện của bạn đáp ứng đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là gì?
Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Với những người mới lần đầu mua ô tô, việc đăng kiểm cho xe có thể khiến họ gặp phải bối rối không nhỏ vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Để công việc này được diễn ra suôn sẻ, họ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ và chi phí đăng kiểm xe ô tô để nộp cho cơ quan chức năng.

>>>> Tin liên quan: 

Sau khi thực hiện đủ các thủ tục đăng kiểm theo đúng quy định, nếu xe đạt chất lượng đảm bảo độ an toàn và thân thiện với môi trường. Chủ sở hữu sẽ được cấp giấy phép đăng kiểm hoặc gia hạn từ cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

Còn trường hợp xe không đáp ứng đầy đủ những chỉ tiêu về độ an toàn hoặc thân thiện với môi trường. Dù trước đó bạn có đóng lệ phí đăng kiểm xe ô tô thì vẫn phải sửa chữa cho đến khi xe đạt đủ tiêu chuẩn thì mới được cấp giấy.

Có thể nói, việc đăng kiểm cho xe ô tô là một hình thức giúp nhà nước giám sát được số lượng và chất lượng của các loại xe hiện hành. Từ đó sửa đổi và ban hành luật cho xe 4 bánh sao cho phù hợp.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Theo quy định của Nhà nước, việc chủ xe ô tô đăng kiểm cho phương tiện của mình là hành động bắt buộc phải thực hiện. Nến không thực hiện thì xe ô tô sẽ không được phép tham gia giao thông trên đường.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Nếu bạn là người mới mua xe và muốn chuẩn bị hồ sơ và nộp phí đăng kiểm xe ô tô cần phải có đủ giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Khi đi đăng kiểm, chủ xe cần có những loại giấy sau:

  • 03 bản photo thẻ CCCD (hoặc CMND, hộ chiếu) không cần công chứng cùng bản gốc để đối chiếu.
  • 03 bản sổ hộ khẩu dạng photo không cần công chứng kèm với bản chính để cơ quan chức năng đối chiếu lại.
  • Chuẩn bị 02 bản tờ khai báo với công an về việc đăng ký xe theo mẫu (có thể xin tại cơ quan đăng kiểm hoặc tải từ trên mạng xuống) 
  • 01 bộ giấy tờ của xe ô tô bản gốc (phải có đủ hóa đơn VAT với tên chủ xe, giấy chứng nhận xuất xưởng, giấy kiểm định an toàn và giấy chứng nhận đảm bảo môi trường)
  • Người làm thủ tục đăng kiểm cũng cần cà số khung, số máy và nộp tờ khai thuế trước bạ của xe ô tô theo quy định
  • Chuẩn bị một bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô vẫn còn hiệu lực trong thời gian đăng kiểm.

Bảng phí đăng kiểm xe ô tô

Dựa theo quy định về việc tính lệ phí đăng kiểm ô tô, không phải loại xe nào cũng có mức tiền giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào cơ quan chức năng và dòng xe mà bạn muốn đăng kiểm, ví dụ như:

Loại xe Chi phí (VNĐ)
Dòng xe 4 chỗ 240.000 VNĐ
Dòng xe 7 chỗ 240.000 VNĐ
Xe cứu thương 240.000 VNĐ
Xe bán tải dưới 2 tấn 280.000 VNĐ
Xe kinh doanh từ 2 đến 40 ghế 320.000 VNĐ
Xe khách trên 40 chỗ, xe bus 350.000 VNĐ

Thời hạn đăng kiểm

Sau khi đã biết chi phí đăng kiểm, chủ xe cũng cần phải nắm được thời gian thực hiện thủ tục. Với loại xe không dùng cho kinh doanh vận tải thì sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu tiên là 30 tháng, sau đó là cách 18 tháng thì phải đăng kiểm lại.

Khi thời hạn đăng kiểm đạt 7 năm tính từ ngày sản xuất của xe, chu kỳ này sẽ được giảm xuống còn 12 tháng/lần. Còn nếu xe đã có thời hạn 12 năm tính từ lúc xuất xưởng, chủ xe cần đăng kiểm mỗi 6 tháng một lần.

Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Khi thực hiện thủ tục đăng kiểm ô tô, bạn cần chuẩn bị tất cả giấy tờ cần thiết trong hồ sơ để tránh mất thời gian kiểm tra của xe. Ngoài ra, hãy bảo dưỡng phương tiện trước để xe đạt trạng thái tốt nhất.

Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô
Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Hãy khắc phục các khiếm khuyết trên xe có phát hiện được bằng mắt thường như mòn hoặc rách lốp, thay đèn pha và xi nhan nếu bị vỡ. Bên cạnh đó, cần kiểm tra dây đai an toàn và chân phanh, chân ga của ô tô trước khi đem xe đến cơ quan chức năng đăng kiểm.

Những trường hợp xe ô tô không được phép đăng kiểm

Có một vài trường hợp xe bị từ chối đăng kiểm do không đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn về an toàn và môi trường. Ví dụ như:

  • Chủ sở hữu xe chưa đóng tiền phạt vì vi phạm giao thông với cơ quan chức năng.
  • Xe lắp thêm  hệ thống đèn chiếu sáng vượt quá kích thước hiện trạng khoảng 4cm cũng bị từ chối cấp phép đăng kiểm.
  • Xe kinh doanh vận tải không lắp hộp đen giám sát hành trình theo quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm từ cơ quan chức năng…

Mong rằng qua bài biết trên, bạn đã biết được chi phí và hồ sơ đăng kiểm xe ô tô cần những gì. Hãy chuẩn bị đủ giấy tờ để tránh mất thời gian khi tiến hành đăng kiểm xe với cơ quan có thẩm quyền nhé, quan tâm về thi sát hạch bằng lái xe B1 có thể liên hệ với RedCross để được tư vấn tận tình nhé. 

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *