Điểm mù xe ô tô là gì Cách tránh điểm mù xe ô tô

Khi điều khiển ô tô thường sẽ có khoảng không gian người lái xe không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu bên ngoài được. Đây chính là điểm mù trên xe ô tô rất khó khắc phục và dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông. 

Vậy điểm mù xe ô tô là gì? Hãy cùng với Trung tâm dạy nghề lái xe chất lượng Tp Hồ Chí Minh tìm hiểu chi tiết về điểm mù này ngay bài viết dưới đây.

Định nghĩa điểm mù xe ô tô

Điểm mù xe ô tô là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát được. Đồng thời cũng không thể nhìn ra bên ngoài thông qua gương chiếu hậu khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. 

Định nghĩa điểm mù xe ô tô
Định nghĩa điểm mù xe ô tô

Những điểm mù thường gặp là giới hạn trong thấy qua gương chiếu hậu, điểm mù sau xe và điểm mù trước xe. Ngoài ra, sự nguy hiểm này thể hiện khi người lái điều khiển xe rẽ ở các ngã tư, đậu xe vào bãi hoặc chuyển làn.

>>> Tin liên quan:

Những nguyên nhân nào gây ra điểm mù

Phần lớn nguyên nhân của điểm mù khi lái xe chính là do thiết kế cấu trúc của xe. Về cơ bản, khung vỏ xe được chia làm 3 cột là A, B và C (có thể còn có cột D đối với các chiếc wagon). 3 cột chính này sẽ chống đỡ cho mui xe và hình thành nên bộ vỏ vững chắc cho xe. Ba cột này tạo nên điểm mù làm cản trở tầm nhìn của người điều khiển xe ô tô.

 Những nguyên nhân nào gây ra điểm mù
Những nguyên nhân nào gây ra điểm mù

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp cũng là một trong các nguyên nhân tạo nên điểm mù. Chẳng hạn bạn đang ngồi trong buồng lái và trước mặt là hướng 12 giờ thì theo thông thường vị trí điểm mù thường sẽ hướng 8 giờ và 4 giờ. Ngoài ra, các vị trí điểm mù khi lái xe ô tô thường gặp đó là:

  • Điểm mù gây nên bởi gương chiếu hậu
  • Điểm mù phía phía trước và phía sau của xe

>>>> Có thể bạn quan tâm: Đào tạo lái xe A1 đơn giản, giá tốt 

Tác hại của điểm mù xe tải

Điểm mù làm cho một số không gian bị che khuất người lái xe không nhìn thấy được. Việc này làm gây nhiều bất lợi cho người lái xe không biết ứng phó thế nào. Đồng thời nguy hiểm hơn có thể xảy ra các tai nạn giao thông nếu không cẩn thận. Cùng tham khảo các tác hại điểm mù của xe tải như sau:

  • Làm tăng khả năng va chạm khi lưu thông trên đường
  • Dễ dàng va chạm khi lùi chuồng, đỗ xe
  • Nguy hiểm khi chuyển làn, rẽ trái hoặc rẽ phải
  • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn vô cùng cao,…

Cách tránh điểm mù xe ô tô

Các điểm mù xe ô tô làm cho người lái xe không thể quan sát được một số vị trí. Qua đó dễ gây ra một số tai nạn giao thông khi đang di chuyển trên đường. Vậy có các cách nào để tránh được các điểm mù trên xe ô tô? Cùng tìm hiểu một số cách tránh các điểm này trên xe ô tô sau đây:

No1: Lắp thêm camera quan sát phía sau xe

Hiện nay, một số hãng xe đang trang bị các thiết bị trợ giúp như camera quan sát sau. Đồng thời còn có cảm biến lùi để giảm thiểu nguy cơ va chạm khi di chuyển. Thế nhưng, với camera quan sát sau, bạn cần phải vệ sinh thường xuyên bởi chúng dễ bị bụi bẩn. Đặc biệt trong điều kiện mưa nhiều như tại Việt Nam ta.

No1: Lắp thêm camera quan sát phía sau xe
No1: Lắp thêm camera quan sát phía sau xe

No2: Sử dụng thêm gương cầu lồi

Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của gương cầu lồi để xóa điểm mù trên xe ô tô. Gương cầu lồi này có thể giúp cho người lái xế cải thiện các góc nhìn đáng kể. Điều này sẽ dựa vào chất liệu kính cao cấp được sử dụng công nghệ sản xuất đặc biệt. Đồng thời hình ảnh được hiển thị sắc nét và bạn có thể quan sát dễ dàng khoảng không ở phía sau rộng hơn.

No3: Điều chỉnh gương chiếu hậu để tối thiểu hóa điểm mù

Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu để tối thiểu hóa điểm mù. Đầu tiên, bạn nên chỉnh gương hậu trong xe một cách bình thường. Sau đó nghiêng đầu đến khi chạm vào cửa sổ ở bên lái xe. Tại vị trí này, bạn chỉnh gương trái sao cho quan sat được phần đuôi của xe. 

Lưu ý: Với các điểm mù tạo ra bởi khung chắn gió hay khung xe, cách duy nhất là bạn nên tạo cho mình thói quen quan sát thật kỹ.

Ngoài ra, với điểm mù gây ra do khung kính chắn gió nguy hiểm khi rõ hay qua ngã tư. Đồng thời còn có một chiếc xe máy cùng chiều với kích thước nhỏ có thể nằm ngoài tầm quan sát và sẽ xảy ra va chạm. Qua đó, giải pháp tốt là bạn hãy thay đổi tư thế ngồi và rướn người lên phía trước để chắc chắn không có vật cản phía trước khi rẽ.

Lời kết

Điểm mù xe ô tô là vấn đề cần phải quan tâm khi đang điều khiển xe trên đường. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm mù này. Đồng thời áp dụng cho mình được cách tránh điểm này phù hợp để tham gia giao thông an toàn. Còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Địa chỉ đào tạo lái xe hạng B2 chuyên nghiệp để được hướng dẫn và hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng, kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *