Giải đáp: Nên học võ Taekwondo hay Karate?

Võ thuật là một trong những môn thể thao phổ biến được hàng triệu người trên thế giới ưa chuộng, tiêu biểu như là võ Taekwondo và Karate có một số lượng học viên khổng lồ. Hai môn võ thuật này đều có nhiều điểm tương đồng và đều có khả năng tự vệ cao. Vì vậy, có rất nhiều người gặp khó khăn về vấn đề nên học môn võ thuật nào tốt và hiệu quả hơn, Taekwondo hay Karate? 

Bạn muốn học võ thuật để tự vệ, rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà chưa biết nên học võ Taekwondo hay Karate? Vậy thì, hãy cùng RedCross tìm hiểu về sự khác nhau và điểm tương đồng của hai môn võ này để gợi ý cho bạn là môn võ nào sẽ phù hợp cho bạn hơn nhé!

Nét tương đồng của hai môn võ Taekwondo và Karate

Nét tương đồng của hai môn võ Taekwondo và Karate

Trước khi nói về chủ đề chính là nên học môn võ Karate hay Taekwondo thì ta phải tìm hiểu sơ qua về nét tương đồng của hai môn võ này. Tại sao mọi người hay so sánh hai môn võ này với nhau chứ không phải là những môn võ khác?

Taekwondo và Karate có phong cách đánh giống nhau. Đều là những đòn đánh mạnh mẽ, cứng rắn mang phong cách của phương Đông và có ý nghĩa chung là những lực đánh chính nghĩa được sử dụng để chống lại những lực lượng có ý đồ xấu.

Ví dụ như nếu có ai đấm bạn một cách vô lý, sau đó bạn sẽ đáp trả lại họ bằng một khối mạnh, tiếp đến là một cú đấm hoặc một cú đá thật mạnh để tê liệt đối thủ. Ban đầu, học viên của hai môn võ này  thường được dạy chặn các lối đánh theo bản năng của đối thủ thay vì tung ra một cú đấm thực tế. Và cả hai môn võ này đều mang những đòn đánh một loạt chủ đạo là các cú đấm, khối và đá.

Nhiều trong số các kỹ thuật này được bao gồm trong các hình thức vũ đạo là Hồi Kata có trong Karate và Hồi poomsae trong ở Taekwondo. Cả hai môn võ này đều dạy học viên cách điều hòa vật lí và cách áp dụng kỹ thuật võ đạo trong thực tế như thế nào.

Sự khác biệt giữa Taekwondo và Karate

Karatedo

  • Không Thủ Đạo (hay còn gọi là Karatedo ) là môn võ có xuất xứ từ quần đảo Ryukyu ở đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản. Là môn võ dành cho người có tâm, muốn giỏi và trở thành cao thủ thì ngoài có tố chất và sự rèn luyện, bạn cần có bản lĩnh thực chiến. Trong quá trình luyện tập thì Karate rất an toàn. Karate là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đấm, đá, cùi chỏ, đầu gối hay tuyệt kĩ bàn tay mở. Ngoài ra, môn võ này còn có các bài quyền, các kỹ thuật đặc biệt như đấm, móc, khóa, cản, trượt, né đòn, đánh vào chỗ hiểm…. là những tuyệt kỹ đặc trưng của môn võ này. Kỹ thuật xoay hông trong Karate sẽ hỗ trợ nhiều trong các động tác.

Taekwondo

  • Thái Cực Đạo (hay còn gọi là Taekwondo) là môn võ được hình thành trong sự cạnh tranh giữa ba vương quốc của Hàn Quốc đã dẫn tới sự phát triển của một số môn phái võ thuật và cuối cùng đã tạo hình dáng cho Taekwondo hiện đại hoàn chỉnh nhất. Taekwondo là môn võ quốc dân của người Hàn Quốc, được người dân tập luyện trên cả nước. Taekwondo sử dụng cơ thể làm vũ khí để tự vệ và tấn công, là nghệ thuật chiến đấu không cần vũ khí. Những cú xoay người 360 độ hay những cú tung chân chí mạng đã khẳng định được tính phổ biến của bộ môn võ thuật.
  • Taekwondo được cho mang tính tự vệ cao hơn và được đưa vào môn thi đấu ở Thế vận hội hay các tiết mục biểu diễn. Trong khi đó Karate lại được coi là kiểu võ thuật có tính chất hung hăng, mạnh bạo và không phải là môn thể thao Olympic..
  • Karate có các đòn ra thế đơn giản, nhanh mạnh và dứt khoát mà lại an toàn hơn võ Taekwondo. So với Taekwondo thì các đòn đánh chân có phần bị hạn chế hơn nhưng đòn đánh ở tay thì lại rất được phát huy tác dụng tối đa để phù hợp hơn trong cận chiến.
  •  Tuy khả năng chiến đấu của Taekwondo rất cao, sát thương gây ra rất lớn nhưng thiên về tính biểu diễn hơn, ít thực dụng và nếu dùng lại để đối kháng thì dùng đòn chân nhiều dễ bị chấn thương hơn dùng tay và thường dễ bị đối phương đẩy vào tình huống nguy hiểm hơn khi bị phản đòn.

Nên học môn võ Karate hay Taekwondo nào tốt hơn?

Nên học môn võ Karate hay Taekwondo nào tốt hơn?

Nên học Karate hay Taekwondo? Đó là một câu hỏi khó, không có câu trả lời nào là chính xác nhất. Vì nếu so sánh môn võ này mạnh hơn môn võ kia thì đó là sự so sánh khập khiễng và thiếu chuẩn xác. Mỗi môn võ đều có thế mạnh, nhược điểm và nguyên tắc riêng. Chính vì vậy, bạn hãy dựa vào bản thân bạn để xác định được mục tiêu học võ của bạn là gì và cần gì để nhận được nó. Thì bạn cũng sẽ chọn lọc ra được môn võ bản thân bạn thích và phù hợp nhất.

 Ví dụ, nếu bạn có một đôi bàn tay khỏe thì Karate sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nhất bạn. Còn nếu bạn có một chân linh hoạt, chắc khỏe thì Taekwondo sẽ là thế mạnh của bạn. Mỗi một môn võ sẽ có những nguyên tắc và thế mạnh riêng chính vì vậy nếu như so sánh giữa hai môn võ này xem môn nào mạnh hơn môn võ nào tốt hơn là so sánh khập khiễng và thiếu chính xác. Chính vì vậy sẽ không có môn võ nào là tốt hơn và tốt nhất chỉ có môn võ phù hợp nhất bạn cần xác định sở thích và thế mạnh của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Thông qua bài viết “ Giải đáp: Nên học võ Karate hay Taekwondo?” trong chuyên mục kiến thức kì này RedCross  hy vọng bạn đã tìm ra môn võ phù hợp với bản thân từ đó có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *