Hệ thống treo khí nén điện tử trên ô tô là gì?

Khi tham gia giao thông trên những con đường không bằng phẳng thường xe sẽ phải chịu tải trọng do mặt đường sinh ra. Đồng thời sẽ ảnh hưởng xấu đến xe ô tô và những người ngồi trong xe. 

Qua đó, tính êm dịu trong các chuyển động là tiêu chí quan trọng cần quan tâm của xe. Vậy bạn đã biết gì về hệ thống treo khí nén điện tử chưa? Hãy cùng trung tâm dạy lái xe hạng B2 tìm hiểu hệ thống này trong bài viết dưới đây.

Thế nào là hệ thống treo khí nén?

Ngày trước hệ thống treo thường sử dụng lò xo xoắn, nhíp lá hay gối cao su,…Tuy nhiên chưa đáp ứng được sự đòi hỏi cao về độ êm dịu cho xe ô tô. Hệ thống treo khí nén tuy không phải phát minh mới nhưng đã xuất hiện từ những năm 1950 cùng với hệ thống Mc Pherson.

Thế nào là hệ thống treo khí nén?
Thế nào là hệ thống treo khí nén?

Hiện nay những nhà thiết kế xe ô tô đã ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ, kỹ thuật cơ – điện tử cho ra đời hệ thống treo có tính năng hiện đại. Đó chính là hệ thống treo khí nén điện tử đang sử dụng cho các dòng xe ô tô cao cấp. 

Với hệ thống treo xe ô tô này bạn có thể lựa chọn, điều chỉnh độ đàn hồi phù hợp với chế độ vận hành của xe trên đường. Đồng thời thông qua công tắc điều khiển lựa chọn chế độ Sport hay Comfort. Với chế độ “Comfort” tạo sự êm dịu cho người ngồi trên xe. Còn đối với “Sport” giúp tăng độ an toàn và ổn định khi xe chạy ở tốc độ cao.

>>>>> Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống treo khí nén bao gồm những bộ phận nào?

Hệ thống treo khí nén bao gồm những bộ phận nào?
Hệ thống treo khí nén bao gồm những bộ phận nào?

Theo sự tìm hiểu của RedCross đa số các dòng xe hiện nay đều sử dụng hệ thống treo khí nén điện tử phổ biến rộng rãi. Hệ thống này giúp tăng sự êm ái khi di chuyển trên các đường gồ ghề, không bằng phẳng. Hệ thống treo khí nén bao gồm những bộ phận sau đây:

  • Giảm xóc khí nén tự động điều chỉnh độ giảm chấn
  • Cảm biến gia tốc của xe ô tô
  • ECU (hay còn gọi là hộp điều khiển điện tử của hệ thống treo)
  • Cảm biến độ cao xe ô tô
  • Cụm van phân phối và cảm biến áp suất của khí nén
  • Máy nén khí, bình chứa khí nén và đường dẫn khí

Cách hoạt động của hệ thống

Hệ thống treo trên xe ô tô này hoạt động dựa trên nguyên lý không khí có tính đàn hồi khi nén. Với các ưu điểm và hiệu quả giảm chấn của khí nén giúp hấp thụ các rung động nhỏ. Vì vậy. tạo tính êm dịu chuyển động được tốt hơn so với lò xo kim loại. Đồng thời dễ dàng điều khiển được độ cao của sàn xe và độ cứng của lò xo giảm chấn.

Khi hoạt động máy nén sẽ cung cấp khí đến mỗi xi lanh theo những đường dẫn riêng. Do đó, độ cao của xe sẽ tăng lên ưng tại mỗi xi lanh tùy vào lượng khí được cung cấp. Ngược lại độ cao của xe ô tô sẽ giảm xuống khi không khí trong những xi lanh được giải phóng ra ngoài thông qua van.

Bên cạnh đó, ở mỗi xi lanh khí nén có một van điều khiển hoạt động theo hai chế độ bật – tắt (on-off). Qua đó để nạp hay xả khí theo lệnh của ECU. Với sự điều khiển của ECU, độ đàn hồi, độ cứng của từng giảm chấn trên những bánh xe tự động thay đổi theo độ nhấp nhô của mặt đường. Vì vậy có thể hoàn toàn khống chế được chiều cao ổn định của xe ô tô.

Lợi ích của hệ thống treo khí nén ô tô

Linh hoạt và thông minh là những gì có thể nói tới hệ thống treo khí nén điện tử xe ô tô. Với khả năng điều chỉnh độ cứng của từng xi lanh khí cho phép đáp ứng với độ nghiêng khung xe. Đồng thời còn có tốc độ xe khi vào cua, góc quay và góc cua vô lăng của người lái. Do đó, khi xe chạy, độ cứng những ống giảm xóc có thể thay đổi tự động sao cho cơ chế hoạt động phù hợp với từng hành trình.

Lợi ích của hệ thống treo khí nén ô tô
Lợi ích của hệ thống treo khí nén ô tô

Hệ thống treo khí nén này còn tự động thích nghi với tải trọng của xe. Đồng thời thay đổi độ cao của gầm xe phù hợp với điều kiện của hành trình. Chẳng hạn như độ cao bình thường được tự động xác lập khi vận tốc của xe đạt 80km/h. Nếu những cảm biến tốc độ ghi nhận được trên kim đồng hồ vượt quá mức 140km/h thì hệ thống sẽ tự động hạ gầm xe xuống 15mm so với tiêu chuẩn.

Một lợi ích nữa của hệ thống treo này là những lò xo xoắn được thay thế bằng túi khí cao su. Qua đó giúp giảm bớt được một phần trọng lượng của xe ô tô. Khối lượng này sẽ cho phép những lốp xe chịu tải tốt hơn trên những mặt đường không bằng phẳng. Đồng thời ít ảnh hưởng tới độ cân bằng của xe nên cảm giác khi lái xe dễ chịu và nhẹ nhàng hơn.

Lời kết

Việc sử dụng hệ thống treo khí nén điện tử trên xe ô tô là rất cần thiết giúp tạo độ êm ái khi di chuyển trên đường. Đồng thời hệ thống này đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn sử dụng cho các dòng xe cao cấp hiện nay. Với những chia sẻ trên mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống treo này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay tới trung tâm đào tạo lái xe B1 để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng, chu đáo hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

One Reply to “Hệ thống treo khí nén điện tử trên ô tô là gì?”

  1. cho em hỏi là: ‘những hư hỏng của hệ thống treo khí nén điện tử của các chi tiết và hệ thống. Và những nguyên nhân nào dẫn đến hư hỏng đó?’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *