Hướng dẫn chạy xe Exciter côn tay

Cách chạy xe Exciter 150 không giống như những dòng xe thường khác mà người chạy cần phải nắm bắt được các bộ phận và cách sử dụng côn sao cho an toàn. 

Do đó khi mua xe về thì người bán hàng thường hướng dẫn chạy xe Exciter côn tay đúng cách để người mua tự tin trên đường trường.

Để giúp bạn có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện điều khiển xe Exciter côn tay, RedCross xin được chia sẻ bài viết “Hướng dẫn chạy xe Exciter côn tay”, hãy cùng theo dõi nhé.

Đôi nét về xe Exciter 150

Dòng xe Exciter 150 là một trong những dòng xe được phái mạnh cực kỳ yêu thích với thiết kế đẹp, động cơ mạnh mẽ và di chuyển trên đường băng băng. Phong cách xe được thiết kế dựa trên mẫu xế YZF-M1 đình đám, nhà sản xuất trang bị các bộ phận cao cấp, bên bỉ, chạy với tốc độ cao êm ái.

Đôi nét về xe Exciter 150
Đôi nét về xe Exciter 150

Dòng xe này có khối động cơ SOHC, xy-lanh đơn có dung tích 149,7 phân khối. Khi di chuyển đạt công suất tới 15,1 mã lực tại vòng tua máy 8.500 v/ph, mô-men xoắn cực đại lên tới 13,8 Nm từ 7.000 v/ph. Hộp số của xe sử dụng côn tay 5 cấp và bình xăng có dung tích là 4.2 lít. 

Hướng dẫn sử dụng cần số

Cách đi xe côn tay exciter 150 không phải dễ dàng, nhất là người mới bắt đầu học đi thì phải cẩn thận cách dùng cần số. Xe có 5 số nên khác với dòng xe thông thường. Để vào xe êm ái, không bị giật thì bạn nên làm động tác vô số nhẹ nhàng, giật tới cần số mình muốn đi với tốc độ thấp hay cao. Nhả côn nhẹ nhàng, bóp côn không quá mạnh là lên số từ từ. 

Hướng dẫn sử dụng cần số
Hướng dẫn sử dụng cần số

Cách sử dụng côn tay

Đầu tiên để đảm bảo sự lưu thông hợp pháp bằng xe Exciter côn tay 150, bạn nên cân nhắc việc thi bằng lái xe. Nếu bằng lái xe Exciter côn tay 135, bạn chỉ cần đáp ứng là có GPLX hạng A1, tuy nhiên với Exciter côn tay 150 bạn cần phải có GPLX hạng A2.

Cách chạy xe côn tay exciter 150 đúng với nguyên tắc dùng côn tay là bóp côn tay nhanh, dứt khoát khi vào số và khi nhả côn thì nhẹ nhàng, từ từ. Khi bạn dùng tay trái nhả côn thì tay phải sẽ bắt đầu vào ga nhẹ cho xe lăn bánh. Sau đó bạn sẽ vào ga để điều chỉnh tốc độ xe như mình mong muốn.

Nguyên tắc điều khiển côn tay trên xe Exciter 150 đó là người lái phải bóp côn tay nhanh và dứt khoát khi vào số, lúc nào nhả côn thì phải từ từ. Đồng thời, khi tay trái nhả côn từ từ thì tay phải cũng sẽ bắt đầu vào ga nhẹ để xe di chuyển và sau đó tiếp tục vào ga để điều chỉnh tốc độ xe như mong muốn.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách chạy xe Exciter côn tay hiệu quả

Hiện nay, dòng xe tay côn khá được lòng giới trẻ và sử dụng ngày càng phổ biến. Trong đó, Exciter 150 đã và đang mê hoặc nhiều người ham mê tốc độ. Dưới đây là hướng dẫn cách chạy xe cũng như động tác vào số theo trình tự cho quý bạn đọc tham khảo:

Bước 1: Vô số 1 thì bạn bóp hết côn ở tay trái, đạp chân vào cần số xuống số 1. Sau đó người lái xe nhả côn từ từ để xe lăn bánh.

Bước 2: Vô số 2, 3, 4, 5 thì bạn bóp sát vào tay côn, móc ngược cần số lên trên để vô số, không vô giật sẽ khiến xe lao không kiểm soát. Cách đi exciter 150 đưa xe về số mo thì bóp sát tay côn và nhẹ nhàng đạp về số mo. Xe côn được vận hành với các vận tốc như sau:

  • 10km/h: vô số 2
  • 20km/h vô số 3
  • 30km/h vô số 4
  • 40km/h vô số 5

Chạy xe ở vận tốc thấp mà vô cao số thì dễ bị tắt máy và hại cho xe nên bạn nên đi tốc độ nào thì vào số đó. Như vậy lái xe đi đường êm ái và bền bỉ cho động cơ xe hơn, không gây hư hỏng cho động cơ.

Chính vậy cho nên, người điều khiển xe cần thường xuyên nhả số hoặc vào số để cho xe được vận hành trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu. Đây là một trong những mẹo nhỏ dành cho người chạy Exciter 150 không thể bỏ qua cũng như những dòng xe tay côn khác.

Lưu ý khi chạy xe Exciter 150 an toàn

Thời điểm khi nào cần dùng côn hoặc không cần dùng côn là những điểm lưu ý quan trọng cho người lái xe Exciter 150 được an toàn. Thông thường, khi đi trên đường thì côn được dùng để vào số hoặc dừng đèn đỏ, dừng xe bạn có thể cắt côn. Còn được biết đến là để xe trôi tự do theo quán tính (gọi là âm côn) nhằm tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Lưu ý khi chạy xe Exciter 150 an toàn
Lưu ý khi chạy xe Exciter 150 an toàn
  • Để chạy xe Exciter 150 côn tay hiệu quả cần lưu ý một điểm quan trọng đó là khi xe chết máy có thể khởi động lại. Tuyệt đối đừng phanh gấp xe sẽ khiến cả người và phương tiện bị ngã, dẫn đến tai nạn không đáng có.
  • Cách chạy exciter trên đường đông đúc: Lúc đường đông thì người lái xe thường bóp/nhả côn vào ga không đều khi di chuyển. Cạn cần vào số thì bóp hết tay côn, lúc nhả côn thì nhịp nhàng phối giữa tay ga và tay côn.
  • Cách chạy Exciter 150 lên dốc cao: Bạn để xe lên dốc nhẹ nhàng, không vặn hết cỡ tốc độ quá cao khó kiểm soát, người lái lên tới dốc thì từ từ giảm tốc độ để xe giữa được an toàn. Lúc xe lên cao và xuống thấp thì bạn nhớ tốc độ phải khác nhau. Dốc cao thì bạn về số xe thấp an toàn hơn.

Những thông tin ở bài viết gửi hướng dẫn chạy xe Exciter côn tay chi tiết để bạn đọc tham khảo thực hiện theo cho an toàn khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn, bạn cũng cần phải có GPLX hạng A2, để thuần thục thì di chuyển trên mọi nẻo đường vô tư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *