Hướng dẫn những kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản

Xe ô tô có hộp số sàn là một trong những loại phương tiện di chuyển phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, việc điều khiển dòng xe này sẽ khó hơn một chút so với loại có hộp số tự động vì nó có nhiều thao tác hơn. 

Nếu là người mới học, hãy theo dõi bài viết dưới đây được chia sẻ bởi RedCross để nắm được kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản khi tham gia giao thông.

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn (còn được biết đến với tên tiếng anh là Manual Transmission hoặc MT) là dòng xe yêu cầu người lái phải thực hiện thao tác bằng tay. Khác với xe có hộp số dạng tự động, tài xế cần tự tăng hoặc giảm tốc độ thông qua cần số, chân phanh, chân ga. 

Kỹ thuật lái xe ô tô số sàn khá giống với việc điều khiển xe mô tô phân khối lớn vì cần có sự phối hợp giữa tay côn và tăng, giảm ga hay đạp phanh. Bởi vậy nên người học xe số sàn sẽ phải làm nhiều việc cùng một lúc hơn so với điều khiển xe có hộp số tự động.

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Xe có hộp số tự động và số sàn khác nhau về cả phương thức vận hành, cấu tạo bên trong lẫn giá thành của xe. Cụ thể như:

Về cách vận hành của xe

Khi thay đổi tốc độ hoặc lên và xuống dốc của dòng xe số sàn, người điều khiển cần kết hợp cả cần số, chân ga và chân phanh với nhau. Ngoài ra thì xe số sàn còn có chân côn nên khi bạn muốn sang số thì phải ngắt chân này.

>>>> Xem thêm: Trường dạy bằng lái xe hạng B1

Còn đối với dạng xe hộp số tự động thì phần chân côn sẽ được thiết kế tự động để người lái có thể điều khiển dễ dàng hơn. Việc chuyển số sẽ được diễn ra tự động và tài xế sẽ không cần dùng đến cần số trong quá trình di chuyển xe trên đường.

Khác nhau về mức giá của từng loại xe

Một điểm khác biệt khác dễ nhận thấy ở mua xe số sàn và xe dùng hộp số tự động là về giá thành của chúng. Tuy rằng được sản xuất cùng một hãng xe nhưng loại dùng hộp số tự động sẽ có giá cao hơn là loại chạy số sàn.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn

Khi đi học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo thì học viên sẽ được làm quen với loại xe số sàn trước. Vì một khi bạn đã thành thạo việc điều khiển loại xe này thì việc lái xe hộp số tự động sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn
Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn

Để có chủ động hơn trong việc kiểm soát tình huống phát sinh khi lưu thông trên đường. Người lái cần quan tâm đến một số thao tác sau lúc điều khiển xe dạng hộp số sàn:

Các bước thao tác xe số sàn cơ bản dành cho người mới

 • Bước 1: Mở cửa xe, ngồi vào ghế lái và thắt dây an toàn thật cẩn thận để bảo vệ bản thân
 • Bước 2: Nắm được cách sử dụng chân côn để sang số
 • Bước 3: Điều chỉnh độ cao ghế ngồi của người lái sao cho thật thoải mái và thuận tiện thực hiện các hành động đạp chân phanh, chân côn, chân ga
Điều chỉnh tư thế và độ cao ghế lái
Điều chỉnh tư thế và độ cao ghế lái
 • Bước 4: Làm quen với cách nhả chân phanh, chân côn của xe số sàn thật nhuần nhuyễn
 • Bước 5: Kiểm tra xem cần gạt số có đang ở vị trí N hay không
 • Bước 6: Khởi động xe và giữ cần gạt số ở mức N, giữ cân côn xuống sàn bằng cách đạp thật nhẹ nhàng
 • Bước 7: Xe khởi động xong thì bỏ chân ra khỏi bàn đạp chân côn
Khởi động xe bỏ chân ra khỏi bàn đạp chân côn
Khởi động xe bỏ chân ra khỏi bàn đạp chân côn
 • Bước 8: Để xe di chuyển thì đạp tiếp chân côn và đẩy cần gạt số về mức 1
 • Bước 9: Từ từ nhả chân côn cho đến khi xe bắt đầu dịch chuyển rồi lại tiếp tục đạp nhẹ chân côn
 • Bước 10: Lấy chân phải đạp vào chân ga và xoay vô lăng để điều khiển theo ý muốn
 • Bước 11: Nếu cần dừng lại, hãy chuyển từ chân ga sang chân phanh một cách từ từ để xe giảm dần tốc độ. Lấy chân trái đạp chân côn và chuyển cần gạt về số N

Lưu ý khi lái xe số sàn

Điều cần chú ý sử dụng chân côn của xe số sàn là gì? Đó là bạn phải đạp đó thật nhẹ và không được sử dụng khi đang di chuyển. Điều này sẽ khiến bộ phận này dễ bị ăn mòn về lâu về dài.

Lưu ý khi lái xe số sàn
Lưu ý khi lái xe số sàn

Phải nắm rõ quy luật hoạt động của các loại chân ga, chân phanh và chân côn của xe số sàn. Biết cách kết hợp chúng với cần gạt số để điều khiển xe sao cho thuận lợi và dễ dàng nhất.

Tóm lại thì kỹ thuật để lái xe số sàn cần người điều khiển phải sử dụng cả hai chân và 2 tay để thao tác cho nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên về số và phân biệt được đâu là chân côn, chân phanh hay chân ga để lái xe cho an toàn.

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật lái xe số sàn cho quý vị bạn đọc quan tâm tới vấn đề trên. Hy vọng rằng với thông tin trong bài viết được đề cập tới sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Chỉ khi nào nắm vững được các lý thuyết thì lúc thực hành sẽ không rơi vào tình huống khó khăn và bạn sẽ xử lý được mọi tình huống ổn thỏa nhất. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn cần đảm bảo có bằng lái xe số sàn được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền, có thể tham khảo thêm thông tin tại https://www.siliconvalley-redcross.org.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *