Kinh nghiệm lái xe đường trường cho các tài xế

Các kinh nghiệm lái xe đường trường luôn được nhiều người lái xe quan tâm và thắc mắc hiện nay. Qua đó giúp đảm bảo an toàn, thuận lợi và tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong các chuyến đi. 

Vậy bạn đã biết gì về kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường cho các tài xế chưa? Cùng với RedCross khám phá các kinh nghiệm lái xe này trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe đường trường

Kinh nghiệm lái xe đường trường
Kinh nghiệm lái xe đường trường

Để có các chuyến đi an toàn thuận lợi thì người lái xe cần phải tích lũy các kiến thức về an toàn giao thông. Đồng thời còn phải thực hiện đúng luật giao thông khi tham gia lái xe trên đường. Ngoài ra, để chuyến đi được an toàn hơn bạn cần tham khảo thêm các kinh nghiệm lái xe đường trường cho các tài xế lái xe sau đây:

Kiểm tra xe trước chuyển đi

Trước khi đi, bạn nên kiểm tra xe của mình có đủ khỏe, an toàn để chạy liên tục trên quãng đường dài. Điều này là vô cùng cần thiết bởi đó sẽ đảm bảo sự an toàn và tính mạng của bạn. Các bộ phần cần phải kiểm tra đó là dầu nhớt còn đủ không, nước làm mát có còn nhiều hay không, lốp dự phòng như thế nào,.. Đồng thời còn có bộ phận phanh có an toàn hay không là điều cần lưu ý nhất.

>>> Thông tin hữu ích:

Vì vậy, phương pháp kiểm tra đơn giản nhất là bạn hãy đi xe ra một đoạn đường gồ ghề rồi tăng tốc độ và phanh tiếp tục đánh lái. Làm như thế này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình của xe của mình. Chẳng hạn như phanh có tốt không, xe chạy ổn định không, giảm xóc của xe như thế nào,…

Quan sát kỹ biển báo giao thông

Bạn cần phải để ý và quan sát toàn bộ các biển báo giao thông đặt ở hai bên đường. Việc này giúp bạn đảm bảo an toàn và không bị cảnh sát giao thông phạt tiền oan hay nguy hiểm tới tính mạng. Các biển báo cấm vượt, giới hạn tốc độ là các biển báo cần được lưu ý chấp hành đầy đủ. Qua đó tránh bị phạt hay gây nguy hiểm cho mình và những người xung quanh.

Quan sát kỹ biển báo giao thông
Quan sát kỹ biển báo giao thông

Ngoài ra, khi di chuyển ở các vùng đồi núi bạn cũng nên chú ý tới biển đường xấu. Đồng thời còn có đường nghiêng, đường đèo dốc, đường trơn trượt,.. để có thể xử lý tốt, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Giữ khoảng cách với xe đi trước

Cách lái xe đường trường mà bạn nhất định cần lưu ý đó là phải giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Bởi khi lái xe trong thời gian dài, phản xạ của bạn thường không còn nhanh nhạy. Do đó, các tình huống bất ngờ được tạo ra từ xe phía trước như phanh gấp, chuyển hướng sẽ làm cho bạn khó xử lý kịp. Đồng thời có thể gây ra các va chạm nếu không giữ khoảng cách an toàn.

Chính vì vậy, đây là một trong các kinh nghiệm lái xe đường trường mà bạn cần phải quan tâm. Đồng thời còn là cách căn đường khi lái xe ô tô trong các chuyến đi xa của mình. Qua đó giúp đảm bảo an toàn cho mình và toàn bộ mọi người xung quanh.

Lưu ý khi vượt xe

Bạn cần phải quan sát thật kỹ lưỡng nếu muốn vượt các xe ở phía trước. Nếu thấy đường đủ rộng rãi thông thoáng và có khả năng vượt thì hãy bật xi nhan xin vượt. Thế nhưng vẫn cần phải giữ tốc độ ổn định và tuyệt đối không nên tăng ga đi nhanh. Đồng thời quan sát qua gương chiếu hậu để chắc chắn không có xe đang vượt qua mình từ phía sau. Ngoài ra nên đánh mát nhìn sang ngang vai phải xem có xe nào đang ở phía hông xe của mình không.

Lưu ý khi vượt xe
Lưu ý khi vượt xe

Khi thấy xe ở phía trước đồng ý cho mình vượt qua những dấu hiệu như bật xi nhan phải, đi chậm lại. Qua đó bạn mới nên từ từ tăng tốc độ để vượt qua. Đồng thời khi vượt qua một khoảng cách an toàn, bạn nên xi nhan phải để nhập lại vào làn đường cũ mà mình di chuyển.

Không lái xe khi sức khỏe không đảm bảo

Nguyên tắc cần phải nhớ khi lái xe ô tô đi đường trường đó là không được lái xe khi sức khỏe không được đảm bảo. Bởi lái xe là công việc vô cùng căng thẳng và đi trên đường có rất nhiều các mối nguy hiểm luôn rình rập mà mình không biết được. Do đó, bạn tuyệt đối không nên cố gắng lái xe thêm khi cảm thấy mệt mỏi, không đủ tỉnh táo. 

Ngoài ra, khi cảm thấy sức khỏe của mình giảm sút, không được đảm bảo hãy tấp xe từ từ vào lề. Đồng thời hãy nhớ bật xi nhan và nghỉ ngơi một lúc lấy lại sức khỏe trước khi tiếp tục khởi hành.

Lời kết

Những kinh nghiệm lái xe đường trường giúp các tài xế có trải nghiệm thú vị và đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường. Với chia sẻ trên mong rằng giúp bạn áp dụng được hiệu quả trong các chuyến đi đường trường của mình. Đồng thời tránh xảy ra các trường hợp không đáng có khi đang tham gia giao thông. Còn điều gì chưa rõ, hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *