Nội dung bài thi thực hành

Kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B2 đạt điểm tuyệt đối

Muốn được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2 thì bạn cần phải trải qua phần thi thực hành, được đánh giá là khó hơn phần thi lý thuyết rất nhiều. Bên cạnh việc luyện tập thì nắm rõ những kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B2 đạt điểm tuyệt đối sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm:

Có rất nhiều học viên vì không nắm vững những kinh nghiệm này mà đã không thể vượt qua được bài thì sa hình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn những kinh nghiệm và mẹo giúp bạn vượt qua phần thi thực hành bằng lái xe B2 một cách dễ dàng nhất.

Nội dung bài thi thực hành

Nội dung bài thi thực hành
Nội dung bài thi thực hành

Cũng giống khi thi bằng lái xe B1, sau khi vượt qua phần thi trắc nghiệm, học viên cần phải vượt qua được phần thi thực hành nữa mới có thể lấy được bằng lái xe B2. Chắc hẳn đến lúc này các bạn đã không còn thắc mắc bằng B2 lái xe gì nữa phải không nào.

Nội dung phần thi thực hành bằng lái xe B2 đã được quy định bởi Bộ Giao thông Vận tải, bao gồm 11 bài thi cụ thể như sau:

 • Bài thi 1: Bài thi xuất phát
 • Bài thi 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ 
 • Bài thi 3: Dừng và khởi hành xe ngang dốc
 • Bài thi 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Bài thi 5: Qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông
 • Bài thi 6: Lái xe qua đường vòng quanh co hình chữ S
 • Bài thi 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ
 • Bài thi 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt đi qua
 • Bài thi 9: Bài thi tăng tốc
 • Bài thi 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ
 • Bài thi 11: Bài thi kết thúc

Kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B2 đạt điểm tuyệt đối

Sau đây ta sẽ cùng chuyên mục kiến thức tìm hiểu những kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B2

Bài thi xuất phát

Bài thi này có yêu cầu là khi xuất phát cần phải bật đèn xi nhan trái, để biểu thị ý nghĩa xe chuẩn bị đi hòa vào dòng xe trên đường. Khi mới ngồi lên xe thì bạn nên kiểm tra xem ghế ngồi đã phù hợp hay chưa, có cần thiết chỉnh lại để đạp hết được côn, phanh, ga hay không.

Khi có tín hiệu xuất phát thì bạn vào số 1 rồi nhả côn từ từ để xe chạy. Đến khi qua vạch xuất phát hoặc đèn xanh trong xe tắt thì bạn hãy tắt xi-nhan.

Lúc xe đã đi rồi thì bạn không nên nhả hết côn mà hãy đỡ côn ở một mức vừa phải để xe đi chậm và chuẩn bị vào bài thi tiếp theo.

Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài thi này là bạn cần phải dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và phần đường dành cho người đi bộ. Ở bài thi trước bạn đang để cho xe đi chậm, khi tiến đến đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh xe là xe sẽ dừng lại rất nhẹ nhàng.

Sau khi dừng xe xong thì bạn lại nhả côn và cho xe đi tiếp luôn bởi vì nếu để xe dừng lại quá 30 giây thì sẽ bị trừ điểm. Và lưu ý rằng nếu đỗ xe chạm vạch trắng hoặc cách quá xa vạch trắng đều sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài thi tạm dừng ở chỗ có đường sắt đi qua thì bạn cũng thực hiện tương tự như bài thi này.

Bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Trong bài thì này thì xe của bạn cần dừng ngang dốc cầu, bánh sau phải cán vạch vàng và không được để lốp xe cán qua vạch. Khi khởi hành ngang dốc thì không được để tắt máy hay tuột dốc.

Khi xe đã dừng ở trên dốc thì lúc này bạn kéo phanh tay để giữ xe tại điểm dừng thay cho phanh chân. Sau đó bạn bỏ chân phanh đặt vào chân ga rồi mớm lên. Chân trái của bạn thì thả côn từ từ cho đến khi tay lái hoặc cần số rung lên thì thả nhẹ phanh tay. Nếu thấy xe không bị trôi thì bỏ phanh tay và lúc này xe sẽ tự đi lên.

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài thi này yêu cầu bạn phải hoàn thành trong thời gian 2 phút và giữ cho tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút. Bánh xe trước và bánh xe bên lái phụ phải đi qua vùng vệt bánh xe.

Kinh nghiệm để vượt qua bài thi này là bạn nên dựa hết người vào ghế, tỳ đầu vào sau thành ghế cho vững. Căn chỉnh sao cho hàng cúc áo với tâm của vô lăng và một điểm mốc trên sa hình để thành một đường thẳng.

Sau đó, khi bạn thấy gương chiếu hậu ngang với góc bên trái thì đánh hết lái sang trái, đồng thời quan sát gương chiếu hậu và trả lái phù hợp để thành xe song song với vạch giới hạn và cách 30-40cm khi song song thì trả thẳng lái tiến đến góc vuông thứ 2.

Quan sát khi thấy gương chiếu hậu bên phải ngang với góc thứ 2, đánh hết lái sang phải và trả thẳng lái tiến ra. Muốn đánh hết lái và trả lái cho nhanh thì trong quá trình học bạn nên tập thuần thục động tác xoay vô lăng.

Qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông

Kinh nghiệm để có thể vượt qua phần thi qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông dễ dàng đó là: Nếu khi xe vừa đến ngã tư mà có đèn xanh thì bạn có thể qua luôn, còn nếu đèn đỏ thì phải dừng lại trước vạch trắng. Sau đó chờ cho đèn đỏ còn 2 giây thì mở côn và từ từ đi tiếp. Khi qua ngã tư rẽ phải và rẽ trái cần bật xi nhan.

Lái xe qua đường hẹp quanh co

Bài thi này tương tự như bài thi qua đường vòng vuông góc và vệt bánh xe nhưng tay lái bạn phải điều chỉnh theo đường cong. Khi đi xe vào đường chữ S thì bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái để cho xe đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Sau đó bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Ghép xe vào nơi đỗ

Ghép xe vào nơi đỗ
Ghép xe vào nơi đỗ

Bài thi này yêu cầu học viên phải hoàn thành trong vòng 2 phút và không bị tắt máy trong quá trình thực hiện. Bánh xe cũng không được đè vào đường giới hạn ống khí hay là vạch cảm ứng giới hạn.

Khi đi tới chính giữa nơi đỗ thì học viên cần phải đánh lái hết qua phải, sau đó quan sát gương chiếu hậu sao cho khoảng cách đủ để de xe vào thì dừng lại và trả lái. Sau đó chuyển về số de xe và đánh lái qua trái để vào nhà xe.

Bài thi tăng tốc

Với bài thi này thì bạn cần giữ chắc tay lái, nhả hết côn và phanh rồi nhấn ga để xe tăng tốc. Phần thi này không khó nhưng bạn cần phải chú ý để tránh mất điểm. 

Khi bạn thấy biển tăng tốc thì hãy nhấn ga xe rồi khẩn trương chuyển sang số 2. Qua biển 20 màu xanh thì nhả ga và cho xe đi chậm lại. Về số 1 từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Bạn phải đi qua biển 20 trắng khi xe có gài số, nên tuyệt đối không được cắt côn để xe trôi từ từ qua biển nếu không sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài thi kết thúc

Với bài thi này, bạn cần lái xe đi thẳng qua vạch kết thúc và trước đó phải bật đèn xi nhan phải. Sau khi đã bật xi nhan thì giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái sẽ làm tắt đèn xi nhan và gây mất điểm.

Lưu ý

Lưu ý
Lưu ý

Sau đây là một số điều lưu ý bạn cần nắm rõ đối với bài thi sa hình bằng lái xe B2

 • Cần phải có kỹ thuật tốt, phối hợp nhịp nhàng chân côn và chân ga
 • Giữ cho tâm lý ổn định và không được run
 • Luôn chạy ở số 1 và chạy chậm với tốc độ 10km/h
 • Khi đang thực hiện bài thi nào thì tập trung vào bài đó
 • Không nên đi gần những xe đi trước mình vì sẽ dễ hạn chế tầm nhìn và không căn được đường.

Trên đây là những kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B2 đạt điểm tuyệt đối. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với siliconvalley-redcross.org để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *