Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm

Cách học kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nếu bạn biết nắm bắt thời cơ và có được kỹ năng này trong tay bạn sẽ rất dễ dàng trên đường đi của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng có được kỹ năng này mà phải trải qua nhiều khóa học và trải nghiệm thực tiễn nhiều mới có được.

Trong bài viết hôm nay, siliconvalley-redcross.org muốn nói rằng kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm là vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Giúp chúng ta có thể dễ dàng thành công hơn người khác, đường mình đi cũng sẽ suông sẻ hơn người khác một tí. Vậy hãy cùng redcross tìm hiểu kỹ năng thuyết trình là gì? cách phát triển bản thân như thế nào nhé.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì
Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Kỹ năng làm việc nhóm được xem là một phẩm chất và khả năng cho phép bạn làm việc có hiệu quả nhất định trong một nhóm có nhiều người. Kỹ năng này có thể bao gồm như giao tiếp, lắng nghe, trao đổi một cách hiệu quả với người khác nhằm đạt được mục tiêu chung.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt, biết quản lý con người là một trong những yếu tố quan trọng đối với các nhà lãnh đạo cần phải có. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp kỹ năng thuyết trình trước đám đông của bạn được phát triển hơn.

Vậy lợi ích cụ thể kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẻ đem đến là gì?

Theo một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết vấn đề, tăng sự đổi mới, phát triển cá nhân, giảm thiểu áp lực công việc. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lợi ích cụ thể là gì nhé!

Giúp giải quyết vấn đề hiệu quả hơn

Giải quyết vấn đề hiệu quả
Giải quyết vấn đề hiệu quả

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói về đội nhóm “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” câu nói này rất đúng trong cuộc sống chúng ta. Vậy tại sao muốn đi xa thì đi cùng nhau? Chính vì có đội nhóm, cùng nhau phát triển, đóng góp ý kiến, đưa ra nhiều hướng đi mới, sáng tạo hơn và có nhiều cách giải quyết vấn đề hơn là một người, giúp cho chúng ta có được tầm nhìn xa hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn so với 1 người.

Tăng năng suất công việc

Như đã nói trên, việc làm việc đội nhóm với nhiều người sẽ có nhiều luồng suy nghĩ hơn, giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả hơn một người, giúp con người giảm bớt được thời gian, công sức làm việc hơn là làm việc một mình.

Giảm áp lực công việc

Giải quyết vấn đề áp lực công việc
Giải quyết vấn đề áp lực công việc

Tình trạng kiệt sức trong công việc ngày càng trở nên nhiều hơn, qua bài khảo sát Deloitte trả về cho thấy hơn 70% trong 1000 người đều thừa nhận rằng họ đang trải qua tình trạng kiệt sức trong quá trình làm việc.

Làm việc nhóm có thể giúp bạn giảm tải áp lực công việc rất hiệu quả. Thông qua quá trình làm việc nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ dễ dàng hiểu những tâm tư, thông cảm và chia sẻ công việc với nhau, từ đó sẽ giúp đỡ nhau trong công việc, giúp giảm tải áp lực công việc.

Một số kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm quan trọng

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng hầu như muốn thành công thì kỹ năng giao tiếp chiếm đâu đó hơn 80%. Trong giao tiếp cần phải có người nói thì cần phải có một người lắng nghe và thấu hiểu. Ngoài ra, cách truyền đạt thông tin của bạn đến tai người nghe cũng phải dễ hiểu, lưu loát, hoạt ngôn.

Giao tiếp tồn tại ở nhiều dạng có thể là dạng nói, dạng viết email, tin nhắn văn bản hay giao tiếp phi ngôn ngữ… bất kể bạn giao tiếp bằng hình thức nào thì cũng nên tôn trọng đối phương và chú trọng trao đổi thông tin hiệu quả.

Kỹ năng giải quyết xung đột

Giải quyết xung đột
Giải quyết xung đột

Trong một buổi làm việc nhóm xảy ra xung đột bởi những ý kiến của nhiều người, việc đầu tiên cần làm hãy giữ bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện ổn thỏa hơn thay vì làm chúng trở nên tồi tệ hơn.

Hãy nhớ rằng làm việc nhóm khi chúng ta thảo luận bất kể ai cũng có quyền đưa ra những ý kiến đóng góp để giúp xây dựng nội dung giải quyết vấn đề nhanh hơn, không ai có quyền phán xét những lời đóng góp của họ.

Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu
Lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng này mọi người tưởng chừng như chúng không có gì to tát. Tuy nhiên, trong một buổi trò chuyện hay làm việc nhóm thì việc có người nói và có người lắng nghe và thấu hiểu là điều vô cùng cần thiết. Việc lắng nghe giúp câu chuyện, nội dung đang được bàn đến sẽ đi sâu và đọng lại trong trí não của bạn

Kỹ năng đưa ra quyết định

Đưa ra quyết định
Đưa ra quyết định

Trong quá trình làm việc nhóm, cũng sẽ đến lúc cả nhóm cùng đưa ra quyết định cuối cùng để giải quyết vấn đề đó. Để đưa ra những quyết định đúng đắn bạn nên làm các bước sau:

  • Thu thập thông tin liên quan
  • Xác định các lựa chọn khả thi
  • Chọn ra các lựa chọn tốt nhất
  • Làm rõ quyết định mà bạn cần thực hiện
  • Kiểm chứng các lựa chọn để đánh giá, phân tích mức độ khả thi
  • Hành động thực tế theo sự lựa chọn của bạn
  • Đút kết kết quả

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết hay liên quan như: cách chụp màn hình máy tính tại đây.

Vậy là qua chuyên mục khóa học – siliconvalley giới thiệu cho bạn một số kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm hiệu quả, lợi ích của làm việc nhóm là gì. Hãy để làm việc nhóm giúp bạn vượt qua những việc đối với một người là khó khăn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *