Kỹ thuật căn đường chính xác

Trong quá trình điều khiển xe ô tô thì việc biết cách căn đường là một trong những bí quyết giúp bạn lái xe an toàn. 

Nó có tác dụng rất lớn trong việc hạn chế tối đa va chạm của xe với những phương tiện khác trong những đoạn đường hẹp. 

Bài viết sau được chia sẻ bởi RedCross sẽ gợi ý cho bạn những kỹ thuật căn đường chính xác mà người mới tập lái ô tô cần biết.

Cách căn đường khi lái xe ô tô

Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe là phải xác định được khoảng cách từ vị trí ngồi của ghế lái đến một điểm chuẩn nhất định. Điểm này có thể thay đổi dựa vào quá trình điều khiển xe di chuyển trên đường của tài xế ô tô.

>>>>> Tin liên quan:

Khi xe đi ở phần đường bên trái

Khi lái xe, nếu muốn xác định là vị trí điểm chuẩn, bạn cần đánh vô lăng điều khiển lệch sang phía bên trái. Khoảng cách lý tưởng cách tim đường là 45cm, bạn càng đánh xa phần trục đường về bên trái thì xe cũng sẽ cách sang phía này nhiều hơn.

Xe đi ở phần đường bên trái
Xe đi ở phần đường bên trái

Xe đi ở phần đường bên phải

Cách căn đường khi lái xe ô tô dành cho phần đường bên phải là chiếu xuống mặt đường để lấy điểm chuẩn. Hãy điều khiển xe sao cho cách trục đường về phía tay phải của bạn càng nhiều càng tốt để ô tô di chuyển về phía bên này.

Khi xe đi ở giữa đường

Khi xe đang lưu thông trên đường, bạn cần để ý xem vị trí của mình có gần với phần tim đường hay không. Nếu thấy phần ghế điều khiển của mình sát với tim đường thì có nghĩa là bạn đang lái xe đi ở giữa đường.

Cách căn khoảng cách xe

Nhìn chung thì kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ vị trí ghế lái của bạn đến một điểm chuẩn trên mặt đường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được việc giữ khoảng cách với các xe cùng di chuyển để tránh va chạm xảy ra.

Cách căn khoảng cách xe
Cách căn khoảng cách xe

Xe chạy cùng chiều

Cách căn xe ô tô hoặc các loại phương tiện khác chạy cùng chiều là bạn phải để ý khoảng cách của chúng. Nếu đang điều khiển dòng xe 7 chỗ, bạn cần nhìn thấy phần thắt lưng của người đang lái xe máy bên cạnh khi chạy cùng chiều với xe của mình.

Còn nếu trong trường hợp xe cách nhau tầm 100 đến 200m thì cần phải giảm tốc độ của cả 2 xe lại. Làm sao căn và chia làn đường thành 2 phần và điều khiển xe đi đúng phần vạch đường để đảm bảo an toàn.

>>>> Xem thêm: Trường dạy học lái xe Ô tô hạng C uy tín TPHCM

Xe chạy ngay bên hông

Đối với những người mới biết lái thì hông xe là một điểm khó để căn chỉnh đi sao cho đúng. Thông thường, theo tâm lý thì người điều khiển phương tiện sẽ để một khoảng trống khá xa nhằm tránh va quẹt phải nhau.

Tuy nhiên, điều này nên hạn chế bởi nếu trong trường hợp cần căn xe bên hông mà phạm vi xử lý khá hẹp thì làm sao bạn có thể tạo khoảng cách xa giữa 2 xe. Lúc này, có thể nhờ người đứng cạnh đèn pha bên phải xe rồi ghi nhớ nó để di chuyển an toàn.

Xe chạy phía trước

Kỹ thuật căn đường với các phương tiện chạy phía trước cũng được xác định dựa vào khoảng cách của nó với xe. Bạn cần xác định được nếu cách 1m, 2m hoặc 3m thì mình sẽ nhìn thấy những gì ở xe chạy trước mình.

Mỗi một khoảng cách khác nhau sẽ là một dạng báo hiệu để cho bạn biết được mình cần phải điều khiển xe như thế nào. Khi đi trên đường, nếu thấy xe chạy ở phía trước, tốt nhất là nên cách từ 2 đến 3m để đảm bảo an toàn và tránh va quệt.

Căn xe phía sau khi lùi, đỗ xe

Trong các kỹ thuật trên thì việc căn xe phía sau khi lùi hoặc đỗ là khó thực hiện nhất và yêu cầu tài xế cần phải thật cẩn thận. Thông thường thì để việc lùi, đỗ xe được diễn ra thuận lợi thì họ sẽ lắp camera cảm biến để quan sát phía sau xe.

Trường hợp không có camera, bạn phải bật đèn xi nhan và quan sát gương chiếu hậu để việc lùi, đỗ được chính xác. Nếu mới tập lái, bạn hãy nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để họ chỉ ra các thao tác cần thực hiện khi lùi xe.

Lưu ý cho các tài xế khi căn đường

Điều bạn cần lưu ý khi căn đường với xe máy là phải để ý phần biển số xe phía trước. Nếu thấy đầu ô tô của mình che mất nó thì có nghĩa là bạn đang  vượt quá khoảng cách an toàn và cần điều chỉnh lại.

Lưu ý cho các tài xế khi căn đường
Lưu ý cho các tài xế khi căn đường

Còn đối với các xe ô tô khác thì bạn phải nhìn thấy được mép biển số xe ở phía sau khi đang di chuyển. Nếu không thấy chúng thì phải điều khiển xe chậm lại một chút để căn đường chính xác và tránh va chạm xảy ra.

Ngoài ra, khi bạn đang dừng ở phía sau của xe khác mà muốn quay đầu để chuyển hướng đi thì cần phải lùi thật cẩn thận. Hãy lùi xe lại cho đến khi nhìn thấy được phần bánh của xe ở phía trước rồi sau đó mới tiến hành quay đầu ô tô.

Trên đây là những kỹ thuật căn đường chính xác mà người mới tập lái xe ô tô có thể áp dụng. Tốt nhất là bạn hãy luyện thật thuần thục và nhờ người có kinh nghiệm kèm cặp để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác khi tham gia giao thông. Cần học và thi bằng lái xe hạng B2, liên hệ với chúng tôi qua website https://www.siliconvalley-redcross.org nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *