Kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner cho người mới

Dòng xe Fortuner đang được khá nhiều người lựa chọn sử dụng và đánh giá cao hiện nay. Dòng xe này có vẻ ngoài thu hút, các thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi và tính năng an toàn. 

Vậy bạn đã biết gì về kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner chưa? Hãy cùng với Trung tâm dạy lái xe B1 uy tín tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật lái xe này cho người mới trong vài viết dưới đây.

Kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner

Kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner
Kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner

Xe Fortuner có hệ thống cần số được thiết kế theo xu hướng thông minh với các tính năng điều khiển đầy đủ dưới dạng những ký hiệu. Cùng tham khảo các kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner cho người mới lái sau đây:

Chỉnh tư thế ngồi thoải mái

Bạn cần phải chỉnh tư thế ngồi thoải mái, đúng thì mới điều khiển được xe dễ dàng. Đồng thời tầm nhìn quan sát cũng lớn hơn để hạn chế các rủi ro gây ra những tai nạn nguy hiểm. Xe số tự động thì người lái không cần tới chân côn mà chủ cần một chân ga và chân phanh, cần lại sẽ được điều chỉnh như sau:

  • Tư thế chân: Chân phải là phanh nên khi đạp phanh hết cỡ thì bạn nên giữ góc 30 độ để tránh tình trạng dồn  lực xuống chân và gây nên chấn thương.
  • Ghế ngồi: Bạn nên điều chỉnh ghế sao cho tựa lưng được thoải mái để nếu như lỡ phanh gấp thì không làm cho người lái bị kéo về phía trước.
  • Khoảng cách giữa trần xe và đầu: Bạn nên điều chỉnh ghế ngồi sao cho khoảng cách đều của mình với trần xe có độ rộng của khoảng 4 ngón tay.

Cầm vô lăng đúng cách

Đây là một trong các kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner cần phải quan tâm và lưu ý. Bạn cần phải cầm vô lăng đúng cách để lái xe được dễ dàng, thuận lợi và đảm bảo độ an toàn. Khi cần vô lăng tay trái của bạn nên giữ ở vị trí số 10, còn ngón cái thì duỗi thẳng theo dọc vành của vô lăng. Tiếp theo, tay phải của bạn phải giữ tại vị trí thứ 3.

Cầm vô lăng đúng cách
Cầm vô lăng đúng cách

Bên cạnh đó, trong khi lái xe, nếu tai trái bằng với tay phải thì bạn hãy cầm ở vị trí số 2. Đồng thời các ngón cái vẫn đặt lên trước như trên.

>>> Xem thêm:

Vào số đúng cách

Trước khi bắt đầu khởi động xe vào số, bạn nên quan sát trước các điểm mù của xe. Đồng thời chân phải thì nên đặt trên phanh xuống trong quá trình lái xe Fortuner. Bạn cần phải lưu ý chân phải luôn là chân đạp phanh hoặc ga của xe. Lúc này, phanh tay vẫn ở tại vị trí của phanh còn cần số thì bạn đặt ở chế độ P. Để khởi động xe, vào số đúng cách bạn làm theo như sau:

  • Chân phải của bạn giữ phanh và thao tác di chuyển cần số sang chế độ D (Drive).
  • Nhả phanh tay và chuyển sang đạp ga từ từ để cho xe có thể di chuyển.
  • Tùy vào các đoạn đường khác nhau mà bạn điều chỉnh chân ga nhanh hay chậm.

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những tai nạn nguy hiểm. Khi xe lên dốc bạn hãy chuyển sang số D và xử lý ở những trường hợp như sau:

  • Xe leo lên dốc cần dừng lại: Bạn bật xi nhan xin đường và tấp vào lề từ từ. Sau đó nhả nhanh, đạp phanh và kéo phanh tay. Còn nếu muốn đỗ xe thì giữ 3 bước đầu sau đó đạp phanh, kép phanh tay và chuyển số về P (Parking).
  • Xe leo dốc mà tắt máy: Khi gặp trường hợp này nên nhả ga và tấp vào lề từ từ. Sau đó đạp phanh, kéo phanh tay và chuyến số về P rồi khởi động lại xe.

Ngoài ra, khi xe xuống dốc thì tùy vào độ dốc mà bạn vẫn giữ chế độ D hoặc chuyển sang số 1,2,3, hay L để hãm lại tốc độ.

  • Xe xuống dốc ở cua gập tay áo: Khi gặp phải trường hợp này bạn hãy giảm ga và chuyển số thấp hơn rồi vào cua từ từ. Sau khi hết cua thì trả lái.
  • Xe xuống dốc ở đường trơn: Bạn chuyển sang số 1, 2, 3 hay L cùng nhấp nhả phanh để hãm lại tốc độ của xe.

Lùi và đỗ đúng cách

Bạn nên phân biệt được lùi và đỗ xe để thao tác sao cho đúng cách. Đồng thời còn nên hiểu về những biển báo để tránh vi phạm luật. Khi lùi xe số tự động Fortuner bạn nên chuyển số cần số sang R (Reverse). Đồng thời cẩn thận quan sát phía sau qua gương chiếu hậu và từ từ nhấn ga để lùi xe của mình.

Lùi và đỗ đúng cách
Lùi và đỗ đúng cách

Ngoài ra, khi đỗ xe thì bạn hãy giữ nguyên chân phanh rồi kéo phanh tay vừa đủ và đẩy cần số về P là được. Hãy nhớ là nên kéo phanh tay để khóa số giúp cho xe không bị trôi.

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ về kỹ thuật lái xe số tự động Fortuner giúp bạn sử dụng được xe đúng cách. Đồng thời nâng cao được kỹ năng lái xe này tránh xảy ra những tai nạn nguy hiểm không đánh có. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay với RedCross để được hướng dẫn và hỗ trợ tư vấn một cách kịp thời, nhanh chóng và kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *