Kỹ thuật lùi xe vào chuồng đơn giản nhất

Đối với nhiều người lái xe thì việc lùi xe vào chuồng là không hề đơn giản và dễ dàng. Đây là một kỹ thuật khá cao cần sự khéo léo và quan sát một cách chính xác. Vậy bạn đã biết kỹ thuật lùi xe vào chuồng hay chưa? 

Hãy cùng với Trung tâm dạy nghề uy tín Tp Hồ Chí Minh tìm hiểu chi tiết kỹ thuật này ngay bài viết dưới đây.

Lúc nào cần lùi xe vào chuồng?

Lúc nào cần lùi xe vào chuồng?
Lúc nào cần lùi xe vào chuồng?

Để lùi xe vào chuồng đơn giản, dễ dàng, trước hết người điều khiển cần phải hiểu rõ lúc nào cần lùi xe? Có nhiều trường hợp cần phải lùi xe nhưng có 2 trường hợp chính đó là:

Lùi xe trên đường thẳng

Trường hợp này đối với bất cứ lái xe nào cũng đã trải qua (mới lái xe hay lái nhiều năm). Cách lùi xe ô tô trên đường thẳng này giúp xe có thể đỗ song song cạnh vỉa hè. Đồng thời còn có trong trường hợp người điều khiển dùng đỗ gần các trường học, các quán ven đường,…

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lùi ghép dọc xe (đỗ song song)

Việc đỗ xe tại các nơi đông đúc như trung tâm thương mại, siêu thị, hầm để xe các tòa nhà,… thì việc lùi xe này là rất cần thiết. Nếu không khéo léo, cẩn thận thì hành động này dễ va chạm với hai xe đỗ hai bên. Đồng thời còn có nhiều người cố gắng đỗ được xe vào rồi nhưng lại không lấy được xe ra.

Những lỗi thường gặp khi lùi xe

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng là rất cần thiết đối với nhiều người lái xe để đảm bảo an toàn khi điều khiển. Đồng thời cách lùi xe vào chuồng này còn giúp đỗ xe một cách chính xác, nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với một số người mới, khi chưa quen với việc lùi xe thường gặp các lỗi như sau:

  • Đề cao ga và lùi nhanh xe ô tô
  • Ước lượng vị trí xe và khoảng cách sai lệch
  • Thường hay có thói quen nhìn về phía trước
Những lỗi thường gặp khi lùi xe
Những lỗi thường gặp khi lùi xe

Khi gặp phải các lỗi này, việc công thực lùi xe sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài ra, có quy tắc mà người lái xe kinh nghiệm hay truyền cho nhau mà lái xe mới cần phải chú ý: “muốn đuôi xe ô tô dịch sang phía nào thì nên đánh lái sáng phía bên ấy”.

>>>>> Tham khảo: Địa chỉ đào tạo bằng lái xe hạng A2 chuyên nghiệp

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng đơn giản

Việc lùi xe vào chuồng luôn là vấn đề khó khăn đối với những người lái xe, đặc biệt là người mới lái. Cùng tham khảo kỹ thuật lùi xe vào chuồng đơn giản sau đây để khi lùi xe được dễ dàng, nhanh chóng hơn:

  • Bước 1: Điều khiển xe đi bám trái thật chậm với bằng số 1, thành xe ở phía bên trái xe cách lề đường khoảng tầm 20 – 30cm. Không nên cách quá xa bởi tới khi mở cua sẽ không đủ khoảng trống ở bên phải. Đồng thời cũng không nên gần quá bởi khi đánh lái mở cua sang phải đuôi xe sẽ quệt vào mép chuồng.
Kỹ thuật lùi xe vào chuồng đơn giản
Kỹ thuật lùi xe vào chuồng đơn giản
  • Bước 2: Khi vai bạn tới ngang mép trước cửa chuồng thì đánh hết lái sang bên phải (điểm đánh lái thứ nhất). Sau khi thân xe tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng. Đồng thời đạp phanh và ngắt còn để cho xe dừng lại. 
  • Bước 3: Bạn hãy nhìn qua gương chiếu hậu trái sẽ thấy góc trái của cửa chuồng. Nếu quá rộng hoặc hẹp thì đều không tốt có thể phải làm thao tác lại từ đầu. Bởi nếu không dễ bị chèn vào bên mép chuồng khi lùi.
  • Bước 4: Cài số lùi (khi xe dừng hẳn) và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi xe. Sau khi thấy lốp sau bên trái cách góc phải của cửa chuồng tầm khoảng 30 – 40cm thì đánh lái hết sang phía bên trái (điểm đánh lái thứ 2). Tiếp theo đó lùi dần xe vào trong chuồng.
  • Bước 5: Khi thân xe ô tô gần song song với chuồng thì trả lái và vừa lùi vừa căn để cho thân xe được song song với chuồng thì giữ thẳng lái vào.
  • Bước 6: Khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng xe lại. Lúc này thân xe nên nằm song song cùng với chuồng. Đồng thời bánh xe sau chạm với vạch cảm biến và bạn đã hoàn thành cách lùi xe vào chuồng.

Những lưu ý khi thực hiện cách lùi xe ô tô vào chuồng

Nhiều người lái xe mới ỷ xe có trang bị hệ thống cảm biến lùi nên lười quan sát. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi nhiều trường hợp cảm biến vẫn sẽ có các điểm mù. Do đó, nếu không quan sát cẩn thận sẽ làm cho xe lùi kịch chuồng và gây méo, móp đuôi xe. 

Ngoài ra, cách lùi xe ô tô trái với cách tiến xe vào chuồng là nếu lùi bên phải thì bám phải, lùi trái thì bám trái. Đồng thời khi thực hiện lùi xe cần phải kết hợp thuần thục những thao tác hỗ trợ khác như côn, phanh, chân ga.

Lời kết

Cách lùi xe ô tô luôn được nhiều người lái xe quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người mới lái. Mong rằng với chia sẻ về kỹ thuật lùi xe vào chuồng giúp bạn áp dụng hiệu quả. Đồng thời giúp việc lùi xe được nhanh chóng, dễ dàng tránh những va chạm không đáng có. Bên cạnh đó tham gia giao thông cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn và đảm bảo có bằng lái xe để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra nhé. 

Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn và hỗ trợ tư vấn một cách kịp thời, nhanh chóng.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *