Luật thi bằng lái xe máy

Trong năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi về những quy định khi đăng ký học và thi lấy bằng lái xe máy

Bên cạnh đó là việc xử phạt hành chính đối với người không có giấy phép lái xe cũng sẽ có thay đổi. Hãy cùng đọc bài viết sau để biết những quy định mới được cập nhật trong bộ luật thi bằng lái xe máy mới nhất.

Chương trình học bằng lái xe máy mới nhất

Dựa theo bộ luật bằng lái xe mới mà Bộ giao thông vận tải đặt ra thì chương trình học sẽ có thay đổi từ 450 câu lên 600 câu hỏi. Người đăng ký học và thi lấy bằng lái xe máy vẫn phải học cả hai phần lý thuyết và thực hành 

Chương trình học bằng lái xe máy mới nhất
Chương trình học bằng lái xe máy mới nhất

Ngoài ra, mức lệ phí được áp dụng cho bộ luật mới cũng sẽ được từng trung tâm công bố rõ ràng để học viên nắm được. Các khoản này bao gồm:

 • Học phí mà người đăng ký thi bằng lái xe phải đóng là: 150.000 đồng
 • Lệ phí thi khi thi lý thuyết và sát hạch là: 235.000 đồng
 • Lệ phí cấp thẻ PET (dạng thẻ mới theo quy định của bộ GTVT) là: 135.000 đồng

Tính tổng lại thì mức chi phí mà bạn phải bỏ ra theo quy định thi bằng lái xe máy rơi vào khoảng trên dưới 520.000 đồng tùy từng trung tâm. Khoản này đã bao gồm tiền tài liệu, tiền cơ sở vật chất, trả cho giảng viên và bạn sẽ phải nộp số tiền này kể từ lúc gửi hồ sơ.

>>> Bài viết liên quan: 

Học phần lý thuyết

Theo quy định thì luật bằng lái xe mới sẽ có số lượng câu hỏi là 200 câu và nó được lấy từ 600 câu theo Tổng cục đường bộ Việt Nam. Trong đó có 20 được tính điểm liệt tức là nếu bạn trả lời sai câu này thì sẽ bị đánh trượt luôn dù các câu khác đúng.

Học phần lý thuyết
Học phần lý thuyết

Chính vì vậy mà bạn cần phải ôn tập thật kỹ trong quá trình học để tránh trả lời sai khi đi thi. Tốt nhất là nên tải những phần mềm thi lý thuyết xe máy online về và luyện tập dần. 

Học phần thực hành

Phần thực hành vẫn được giữ nguyên không thay đổi so với bộ luật cũ, nó có 4 bài thi quan trọng mà học viên cần vượt qua. Những hạng mục này bao gồm:

 • Bài đi theo đường vòng hình số 8
 • Bài thi điều khiển xe máy đi theo đường thẳng
 • Bài thi điều khiển xe qua đường quanh co
 • Bài thi đi xe máy qua đoạn đường gồ ghề

Quy định luật thi bằng lái mới nhất

Luật mới bằng lái xe sẽ có hiệu lực từ năm 2020 trở đi nên bạn phải nắm rõ các thay đổi của nó khi đăng ký thi lấy bằng hạng A. Dưới đây là một vài quy định và điều kiện trong bộ luật này:

Quy định mới áp dụng khi nào?

Luật thi sát hạch lấy bằng lái xe máy sẽ được áp dụng tính từ ngày 01/08/2020 trở về sau. Số lượng câu hỏi tăng lên 50 câu so với bộ đề cũ và đi cùng với đó là sự xuất hiện của các câu điểm liệt. 

Bù lại thì phần nội dung của những câu hỏi này được lấy từ các tình huống  ngoài thực tế. Do đó, nếu ôn tập kỹ thì bạn sẽ vượt qua dễ dàng và ứng đối được nếu những trường hợp này xảy ra khi đang tham gia giao thông.

Thi bằng xe máy cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo quy định trong luật bằng lái xe mới được ban hành, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên khi đăng ký thi lấy giấy phép điều khiển xe máy. Thêm vào đó phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại đây và có xác nhận của địa phương.

Điều kiện thi bằng lái xe máy
Điều kiện thi bằng lái xe máy

Ngoài ra, người đăng ký thi lấy bằng lái xe máy cũng không được mắc các bệnh về tim mạch, hệ hô hấp hoặc tật khúc xạ về mắt… Những ai có dị tật ở chân và tay cũng không được tham gia thi để đảm bảo an toàn.

Trung tâm đào tạo bằng lái xe máy

Nếu đang có nhu cầu đăng ký học và thi lấy bằng lái xe máy, bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo và dạy lái xe ở địa phương để nộp hồ sơ. Hãy hỏi rõ ràng các loại giấy tờ và khoản chi phí cần chuẩn bị để tránh rắc rối về sau này.

Các bước đăng ký

Quy trình đăng ký thi lấy bằng lái xe máy theo luật mới cũng không có nhiều sự thay đổi. Dù cho bạn có nộp hồ sơ ở trung tâm đào tạo nào thì cũng vẫn sẽ trải qua những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ và đóng tiền cho trung tâm để đăng ký học và thi sát hạch lấy bằng lái xe máy.
 • Bước 2: Học lý thuyết và thực hành dưới sự chỉ dạy của giảng viên trung tâm.
 • Bước 3: Đi thi theo lịch mà trung tâm đã thông báo (hãy nhớ mang theo thẻ CCCD hoặc CMND bản gốc để cán bộ coi thi đối chiếu thông tin).
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành kỳ thi bạn sẽ được nhận bằng PET hạng A1 nếu đỗ kỳ sát hạch.

Nhìn chung thì những thay đổi trong luật thi bằng lái xe máy tuy có số lượng câu hỏi nhiều hơn nhưng không quá khó. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết khi có ý định thi lấy bằng lái xe máy trong năm nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://www.siliconvalley-redcross.org nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *