Luật xe máy, các lỗi và mức phạt

Hầu hết những người sử dụng xe máy làm phương tiện tham gia giao thông đều đã có bằng lái xe hạng A1. 

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể hiểu rõ được các mức phạt khi vi phạm lỗi của luật giao thông đường bộ mà Nhà nước ban hành. 

Hãy cùng đọc bài viết được chia sẻ bởi RedCross sau để khám phá thêm về luật xe máy, các lỗi và mức phạt đối với người điều khiển phương tiện xe mô tô hai bánh.

Quy định về bằng lái xe máy

Quy định về bằng lái xe máy
Quy định về bằng lái xe máy

Theo dự thảo luật giao thông đường bộ được thông qua mới đây, bằng lái xe máy và bằng ô tô sẽ được phân loại lại. Trong đó, loại bằng thông dụng nhất là A1 sẽ được thay đổi và chia thành những hạng sau:

 • Bằng hạng A0: Được cấp cho những người lái xe gắn máy (tính cả các dòng xe điện trên thị trường). Có dung tích dưới 50 phân khối và công suất của động cơ không quá 04 kw.
 • Bằng hạng A1: Được cấp cho những người sử dụng xe mô tô hai bánh có phân khối từ 50cc đến 125cc, công suất của động cơ từ 04 kw đến 11 kw. Các loại xe được quy định cho bằng A0 thì người có bằng A1 cũng có thể điều khiển được.
 • Bằng hạng A: Được cấp cho người lái xe mô tô phân khối lớn, có dung tích xi – lanh từ 125cc trở lên với công suất trên 11kw. Bên cạnh đó, người có loại giấy phép này có thể sử dụng được các dòng xe trong khung của A0 và A1.

Ngoài ra, mức xử phạt xe máy khi vi phạm luật giao thông đường bộ cũng có nhiều thay đổi. Số tiền mà người mắc lỗi phải nộp cho cơ quan chức năng sẽ tăng cao hơn so với bộ luật trước đó.

>>>>> Xem thêm:

Tham gia giao thông đúng luật

Tai nạn khi tham gia giao thông luôn là vấn đề nhức nhối mà Đảng và Nhà nước ta đang tìm các biện pháp để kiềm chế và đẩy lùi. Các tuần lễ và tháng an toàn giao thông được đề ra để người dân có ý thức hơn về luật giao thông đường bộ.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh, chúng ta tốt nhất nên nhường nhịn khi tham gia giao thông. Hãy tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông xe máy để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tham gia giao thông đúng luật
Tham gia giao thông đúng luật

Điều khiển xe đi đúng làn đường quy định, không chen lấn, lạng lách hay đánh võng cũng là một phương án tham gia giao thông đúng luật. Việc này sẽ hạn chế được tối đa sự va chạm giữa các xe với nhau khi đang đi trên đường.

Các lỗi và mức phạt phổ biến

Hiện nay, tại nước ta có khoảng hơn 45 triệu các loại xe máy, mô tô phân khối lớn tham gia giao thông đường bộ. Nhờ tính tiện dụng mà nó là loại phương tiện được dùng nhiều nhất.

Tuy nhiên, dù dùng nó để làm phương tiện đi lại hàng ngày nhưng vẫn có những người chưa nắm rõ được luật đi xe máy. Dưới đây là một vài lỗi phổ biến và mức phạt khi người điều khiển xe mô tô vi phạm:

 • Người ngồi sau xe máy nếu sử dụng ô (hoặc dù) sẽ bị phạt từ 60.000 VNĐ cho đến 80.000 VNĐ đồng theo quy định.
 • Trường hợp xe máy dàn hàng ba gây mất trật tự an toàn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000 VNĐ cho đến 100.000 VNĐ
 • Nếu tại nơi có biển cấm mà bạn vẫn quay đầu xe máy thì sẽ chịu mức phạt từ 80.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ
 • Bấm còi hoặc rồ ga xe máy khi đang điều khiển trong khu có đông dân cư sinh sống, khu đô thị sẽ bị phạt mức tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ
 • Người điều khiển xe máy hoặc người ngồi trên xe nếu không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định của luật giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ…

Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu?

Ngoài các lỗi trên thì nhiều người cũng thắc mắc rằng lỗi không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Bộ luật Nhà nước ban hành thì khi tham gia giao thông, bạn phải luôn mang bên người đăng ký xe, bằng lái xe tương ứng với loại đang điều khiển và bảo hiểm xe máy…

Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu?
Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu?

Nếu không có các loại giấy tờ trên, theo luật xe máy, bạn sẽ phải nộp những khoản tiền tương ứng khi thiếu từng loại. Đặc biệt với giấy phép lái xe sẽ có những trường hợp khác nhau:

 • Trường hợp người điều khiển xe không mang theo bằng lái thì sẽ bị phạt mức tiền từ 80.000 VNĐ cho đến 120.000 VNĐ.
 • Còn nếu bạn không có giấy phép lái xe thì mức phạt này sẽ cao gấp 10 lần, tức là từ 800.000 VNĐ cho đến 1.200.000 VNĐ.
 • Đối với trường hợp bạn điều khiển xe có dung tích xi – lanh trên 175 phân khối nhưng không có bằng lái sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ.

Do đó, để tránh bị mất tiền, mỗi người dân cần nắm rõ luật xe máy, các lỗi và mức phạt khi tham gia giao thông trên đường. Ngoài ra, hãy luôn điều khiển xe thật cẩn thật để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Chúc cho quý bạn đọc có thêm kiến thức về luật để tránh gặp phải rủi ro không đáng có nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *