Nâng hạng bằng lái xe ô tô B2 lên D

Với những người muốn nâng hạng giấy phép lái xe của mình lên bằng D thì các bạn không thể học hay thi trực tiếp mà cần đến thủ tục xin nâng cấp. 

Chính vì vậy mà có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề này như: chi phí, độ tuổi, hồ sơ… 

Hãy cùng đọc bài viết sau để biết điều kiện và thủ tục khi muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô lên B2 lên D.

Bằng lái xe B2 là gì?

Giấy phép lái xe hạng B2 là loại phổ thông và được nhiều người sử dụng nhất trong các loại bằng ô tô. Nó có hiệu lực đối với những dòng xe từ 4 chỗ, 7 chỗ và 9 chỗ dùng cho mục đích làm việc, đi chơi hoặc kinh doanh…

Bằng lái xe B2 là gì?
Bằng lái xe B2 là gì?

Bên cạnh đó, người sở hữu loại bằng này cũng có thể điều khiển được những dòng xe rơ mooc, xe bán tải với trọng lượng dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên, bằng hạng B2 chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm, hết khoảng thời gian này bạn sẽ phải xin gia hạn lại nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Bằng lái xe hạng D là gì?

Người có bằng lái xe hạng D có thể điều khiển được những dòng ô tô dùng để chở người từ 10 đến 30 chỗ tính cả tài xế. Bên cạnh đó, nó cũng có hiệu lực với các dòng xe tải hoặc rơ moóc có trọng lượng từ 3,5 tấn trở lên.

Có thể nói rằng hầu hết những loại xe được áp dụng cho bằng B1, B2 và C thì bằng D đều có khả năng điều khiển. Chính vì vậy nên ngày càng có nhiều người muốn nâng dấu B2 lên D tùy theo mục đích của bản thân.

Điều kiện nâng bằng B2 lên D

Điều kiện nâng bằng B2 lên D
Điều kiện nâng bằng B2 lên D

Người muốn nâng bằng B2 lên D sẽ không thể đăng ký học và thi trực tiếp mà cần có kinh nghiệm và làm thủ tục xin nâng hạng. Trước đó tài xế cần phải sở hữu bằng B2 hoặc C đang còn hiệu lực, số năm hoạt động trong ngành sẽ được tính như sau:

 • Đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên D: Bạn phải có đủ 5 năm kinh nghiệm hoạt động và được xác nhận bởi cơ quan hoặc đơn vị đang công tác.
 • Đối với trường hợp nâng hạng bằng từ C lên D: Tài xế phải có đủ 3 năm kinh nghiệm và được xác nhận từ cơ quan hoặc công ty mà mình đang làm việc.

Ngoài ra, điều kiện nâng bằng b2 lên d dành cho tất cả mọi người là phải có trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên. Độ tuổi được phép nâng hạng bằng là 24 theo quy định mà Bộ giao thông vận tải đưa ra.

>>>> Tham khảo thêm:

Thủ tục nâng bằng hạng B2 lên D

Thủ tục nâng bằng hạng B2 lên D
Thủ tục nâng bằng hạng B2 lên D

Người muốn nâng bằng lái xe từ b2 lên d cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của các trung tâm đào tạo và cấp bằng lái. Trong đó bao gồm một số loại giấy tờ sau:

 • Một tờ khai về thời gian hành nghề và số ki – lô – mét lái xe an toàn theo mẫu (bạn có thể xin ở các trung tâm hỗ trợ thủ tục nâng bằng lái).
 • Một bản phô tô bằng tốt nghiệp trung học cơ sở của học viên có công chứng trong thời gian gần nhất (đây là giấy cần có khi muốn nâng hạng bằng từ B2 lên D hoặc E).
 • Một bản phô tô giấy phép lái xe hạng B2 vẫn còn trong thời gian sử dụng kèm bản gốc để đối chiếu.
 • Đơn xin học và sát hạch nâng hạng từ B2 lên D theo mẫu (cái này do các trung tâm đào tạo lái xe cấp).
 • Giấy khám sức khỏe của người xin nâng hạng đã có xác nhận của bác sĩ tại các cơ sở y tế.
 • Một bản sao hồ sơ giấy phép lái xe hiện có của bạn (không cần công chứng).
 • Một bản phô tô thẻ CCCD, CMND hoặc hộ chiếu của học viên vẫn còn thời hạn
 • 6 ảnh với kích thước 3×4 trên phông nền xanh dương.

Chi phí nâng hạng B2 lên D

Để hoàn tất việc nâng hạng từ bằng B2 lên D thì mức chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 4.500.000 đến 6.000.000 đồng. Khoản này đã bao gồm cả tiền thuê sân bãi, phòng học, điện nước và tiền trả cho giảng viên. 

Học phí nâng bằng b2 lên d là khoản được các trung tâm đào tạo lái xe tính trọn gói với học viên. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp phát sinh thêm tiền dịch vụ khác nên bạn cần hỏi thật kỹ trước khi nộp tiền xin thi sát hạch nâng hạng.

Địa chỉ nâng hạng bằng lái xe B2 lên D uy tín

Với những người muốn nâng hạng b2 lên d thì ngoài việc lo về các loại giấy tờ trong hồ sơ thì tìm đơn vị uy tín cũng là điều mà họ quan tâm. Sau đây là một số trung tâm đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn khi muốn nâng dấu cho bằng lái của mình:

 • Trung tâm đào tạo lái xe ô tô số 10 (HN)
 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh (HN)
 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô Thái Việt (HN)
 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thiên Tâm (HCM)
 • Trường dạy lái xe ô tô Hoàng Gia (HCM)
 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thành Công (HCM)

Hy vọng rằng qua bài viết trên quý độc giả đã biết chi phí và các thủ tục cần thiết khi muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô B2 lên D. Bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để quá trình nâng dấu giấy phép lái xe của mình diễn ra thuận lợi. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua thông tin website https://www.siliconvalley-redcross.org nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *