Tư vấn: Nên học Marketing hay thương mại điện tử?

Tư vấn: Nên học Marketing hay thương mại điện tử?

Marketing và thương mại điện tử là hai ngành đang rất hot hiện nay. Chính vì vậy mà rất nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành kinh tế băn khoăn giữa học thương mại điện tử và marketing. Bạn đang đứng trước hai ngã rẽ mà không biết nên bước vào con đường nào?

Đừng lo lắng nhé hôm nay trong chuyên mục kiến thức kỳ này RedCross sẽ cùng bạn đưa ra quyết định nên học Marketing hay thương mại điện tử nhé. Mời bạn theo dõi bài viết ”Tư vấn: Nên học Marketing hay thương mại điện tử?” dưới đây.

Tìm hiểu về ngành thương mại điện tử và ngành marketing

Để đưa ra được một quyết định chính xác trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về hai ngành này nhé!

Đôi nét về ngành Thương mại điện tử

Đôi nét về ngành Thương mại điện tử
Đôi nét về ngành Thương mại điện tử

Trong những năm qua ngành thương mại điện tử đang có nhiều sự phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong khoảng thời gian kinh tế bị khủng hoảng rất nhiều vì dịch bệnh nhiều doanh nghiệp cũng vì vậy mà lao nhưng trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thì mua sắm trên sàn thương mại điện tử cực kỳ thịnh hành. Nhờ vậy mà thương mại điện tử đã và đang đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy ngành kinh tế. 

Cũng bởi vậy mà ngành học thương mại điện tử ngày càng được chú trọng và trở thành một ngành rất hot và thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học. Ngày nay, các bạn trẻ  cũng quyết định theo học ngành này với mong muốn có một công việc với mức lương hấp dẫn. Hiểu một cách đơn giản, thương mại điện tử là việc thực hiện các hoạt động mua bán trên mạng Internet, bao gồm các hoạt động mua bán hàng hóa hoặc các giao dịch, phương thức thanh toán trên nền tảng Internet.

Học thương mại điện tử sẽ rèn luyện cho bạn: 

 • Các kiến thức về tổ chức các hoạt động thương mại trên Internet. 
 • Nắm được các kỹ năng sử dụng các công cụ tìm kiếm và khai thác thông tin để mở rộng thị trường thương mại. 
 • Nắm bắt các kỹ năng kinh doanh, giao dịch thuận lợi, ký kết hợp đồng thương mại, thanh toán, vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa … 
 • Tiếp thu kiến ​​thức về mạng máy tính và an ninh mạng.
 • Tìm hiểu thêm về chữ ký số và các kiến ​​thức liên quan. 
 • Có kiến ​​thức về việc tạo lập và triển khai các mô hình kinh doanh trực tuyến, bán hàng trực tuyến.

Đôi nét về ngành Marketing

Đôi nét về ngành Marketing
Đôi nét về ngành Marketing

Marketing là một hình thức kinh doanh có ảnh hưởng rất lớn, bao gồm tất cả các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận kinh doanh tối đa  trong công ty.

Song song với sự phát triển của ngành thương mại điện tử hiện nay, marketing còn có thêm hai nội dung mới là digital marketing và marketing online, đây là phương thức marketing thông qua Internet và các công cụ đa phương tiện nhằm quảng bá sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Ngành Marketing luôn nằm trong top 8 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Sự phát triển và phổ biến của internet và những công cụ thông tin đại chúng đã là cho các doanh nghiệp thấy được sức ảnh hưởng của Marketing đến hoạt động kinh doanh và nó được coi là con bài chiến lược của các doanh nghiệp.

Học Marketing bạn sẽ được đào tạo: 

 • Các kiến thức liên quan đến cách thức nghiên cứu thị trường và khách hàng.
 • Cách xây dựng và phát triển các mối quan hệ.
 • Tìm hiểu các công cụ truyền thông đa phương tiện.
 • Và nhiều kiến thức khác.

Ngành Marketing và thương mại điện tử phù hợp với người như thế nào?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngành Marketing hay Thương mại điện tử thì bạn cần biết những ngành này phù hợp với những người như thế nào?

Ngành Marketing phù hợp với:

Ngành Marketing
Ngành Marketing
 • Phù hợp với những bạn năng động, luôn tràn đầy năng lượng.
 • Có thể giao tiếp với mọi người. 
 • Marketing cần những người có óc sáng tạo, có đam mê viết lách hoặc thiết kế. 
 • Luôn cập nhật  và chú ý đến các xu hướng mới nhất.
 • Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và có kế hoạch là rất quan trọng.
 • Sẵn sàng thay đổi, học hỏi và tiếp nhận kiến ​​thức mới.

Ngành thương mại điện tử phù hợp với:

Ngành thương mại điện tử
Ngành thương mại điện tử
 • Những người luôn muốn phát triển  và nâng cao lòng tự trọng của mình. 
 • Am hiểu công nghệ và  sử dụng Internet thường xuyên, có kỹ năng CNTT
 • Yêu thích kinh doanh và hay cập nhật các biến động thị trường
 • Khả năng chịu đựng, kiên trì và  nhiệt tình trong mọi tình huống. 
 • Sẵn sàng thay đổi, học hỏi và tiếp nhận kiến ​​thức mới.

Nên học Marketing hay thương mại điện tử

Nên học Marketing hay thương mại điện tử
Nên học Marketing hay thương mại điện tử

Dù học thương mại điện tử hay marketing thì sinh viên cũng phải có kiến ​​thức cơ bản về hai ngành, sau đó sẽ đào sâu vào lĩnh vực nào mà mình quan tâm. Trong thời đại 4.0, sinh viên marketing phải có kiến ​​thức – thương mại và ngược lại, nếu muốn điều hành các doanh nghiệp thương mại điện tử, sinh viên cũng phải có kiến ​​thức về tiếp thị. Bởi vì cả hai lĩnh vực nghiên cứu bao gồm một phổ khá rộng để cung cấp cho sinh viên  cái nhìn tổng quan nhất có thể. Vì vậy, sinh viên nên tìm thêm cơ hội để thử nghiệm và có được các kỹ năng thực tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó tôi có thể tìm được  chuyên ngành mà mình muốn làm. Sau này, đồng thời, tôi có thể tạo ra những điểm tích cực với nhà tuyển dụng nếu tôi đã có được những kỹ năng thực tế.

Với những thông tin chia sẻ tròng bài viết “Tư vấn: Nên học Marketing hay thương mại điện tử?” RedCross hy vọng bạn có thể thấy được những đặc điểm riêng của từng ngành. Từ đó biết được bản thân mình phù hợp trong lĩnh vực nào để đưa ra  lựa chọn ngành mà mang lại cho bạn nhiều cơ hội để khẳng định mình và đủ yêu thích để đồng hàng cùng bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *