Phân biệt bằng lái xe hạng B1 và B2

Bằng lái xe B1 và B2 là hai loại bằng được rất nhiều người lựa chọn để thi. Mỗi loại bằng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau khiến nhiều người băn khoăn lựa chọn. Bài viết dưới đây của RedCross sẽ giúp bạn bằng B1, B2 là gì và cách phân biệt bằng lái xe hạng B1 và B2!

Bằng B1 lái được xe gì?

Bằng B1 sẽ phục vụ cho nhu cầu lái xe gia đình và bản thân là loại bằng dành cho các mẫu xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi của hệ số tự động. Theo quy định bằng lái xe B1 sẽ được phân thành B11 và bằng lái xe B12.

Bằng B1 lái được xe gì?
Bằng B1 lái được xe gì?

Bằng lái xe hạng B11 là loại bằng dành cho xe số tự động đặc biệt là những người không hành nghề lái xe có thể điều khiển những phương tiện như sau:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
  • Ô tô có số tự động trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg kể cả ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng.
Bằng lái xe hạng B12
Bằng lái xe hạng B12

Bằng lái xe hạng B12 là loại bằng dành cho những đối tượng không hành nghề lái xe và điều khiển các phương tiện như sau:

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
  • Ô tô tải, ô tô tải chuyên sử dụng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
  • Máy kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe B2 là gì?

Trong hệ thống bằng lái xe thì bằng lái xe ô tô hạng B2 là hạng bằng được rất nhiều người lựa chọn tại Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu lái xe phục vụ mục đích kinh doanh. Theo điều 16 thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT thì Bằng lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe cụ thể như sau:

  • Ô tô chở người 9 chỗ theo quy định
  • Ô tô tải chuyên dùng và ô tô tải với mức trọng tải dưới 3.500 kg.
  • Loại máy kéo rơ moóc với trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Những loại xe quy định trong hạng bằng B1.

Như vậy có thể căn cứ vào từng loại xe trong giới hạn để chọn cho mình loại bằng phù hợp nhất với nhu cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2

Cùng là hệ bằng B nhưng bằng lái xe B1 và bằng lái xe B2 có những điểm khác nhau nhất định mà bạn cần phải nắm được như sau:

Nếu bạn là nữ và chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ nhu cầu cá nhân thì nên thi bằng lái xe hạng B1. Đặc biệt là với xu hướng phát triển của ô tô thế giới khi ô tô tự động đang dần thay thế số sàn thi đa số mọi người đều chọn thi bằng lái xe hạng B1. Xét về yếu tố sức khỏe khi bạn đã trên ngưỡng 50 tuổi thì nên thi bằng B1 vì quá 55 tuổi bằng lái xe B2 sẽ tự động chuyển về B1.

Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2
Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2

Ngược lại khi bạn có nhu cầu vận tải, mục đích hành nghề lái xe thì nên chọn thi bằng lái xe hạng B2. Đặc biệt là mức học phí dành cho kỳ thi sát hạch bằng lái xe B2 thấp hơn so với hạng bằng B1. 

Bằng lái xe hạng B1 lái được xe số sàn không?

Bằng B1 được chia thành bằng B11 và B12, mỗi loại bằng sẽ cho phép bạn điều khiển những loại xe khác nhau khi tham gia giao thông. Bằng B11 sẽ cấp cho những người điều khiển phương tiện không hoạt động giao thông vận tải điều khiển xe số tự động 4 đến 9 chỗ ngồi hoặc ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3500kg. Bằng B12 giống với bằng B11 cấp cho những người không tham gia hoạt động vận tải. Như vậy bằng lái xe B12 sẽ cấp cho người sở hữu ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng có tải trọng dưới 3500kg.

Bằng lái xe B1 có lái được ô tô số sàn không? Như vậy từ những phân tích trên có thể thấy giấy phép lái xe B1 không được phép điều khiển ô tô số sàn. Còn với giấy phép lái xe hạng B11 được điều khiển ô tô số sàn. Tuy nhiên cả 2 loại bằng đều không cấp cho người có nhu cầu sử dụng để kinh doanh hoạt động vận tải.

Bằng B1 có thời hạn sử dụng bao lâu?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải thì bằng lái xe hạng B1 có thời hạn khi người lái xe đủ 60 tuổi đối với nam vfa 55 tuổi đối với nữ. Nếu người lái xe trên 50 tuổi với nam và 45 tuổi với nữ thì bằng có thời hạn là 10 năm tính từ ngày cấp. Như vậy tổng thời gian sử dụng của hạng bằng B1 trong khoảng 37 đến 42 năm.

Lời kết

Nếu bạn còn băn khoăn khi Phân biệt bằng lái xe hạng B1 và B2, hoặc cần tham khảo những thông tin liên quan đến thi bằng lái xe hạng C thì hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tự tin và có những lựa chọn chính xác cho mình. Nếu vẫn còn những băn khoăn và câu hỏi chưa giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *