kỹ năng thuyết trình

Tại sao bạn nên học kỹ năng thuyết trình trước đám đông?

Thuyết trình là một kỹ năng cần thiết từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường và tới khi đi làm, đây là một kỹ năng không thể thiếu. Và trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng sẽ thường xuyên cần tới nó, sau đây hãy cùng tìm hiểu tại sao bạn lại nên học kỹ năng thuyết trình cùng chúng tôi nhé! 

Hãy luyện tập kỹ năng thuyết trình ngày qua ngày để trở nên nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp, nó sẽ mang lại những tích cực và lợi ích lớn lao cho cuộc  sống sau này. Để hiểu rõ hơn kỹ năng thuyết trình là gì, hãy cùng tìm hiểu với RedCross nhé! 

Thuyết trình là gì?  

Bản chất của việc thuyết trình là trình bày một sự việc hay kế hoạch một cách bài bản và hệ thống, làm rõ ràng một vấn đề trước đông người. Trình bày về một vấn đề một cách thuyết phục nhất bằng cách cung cấp thông tin và tạo độ ảnh hưởng cho người nghe. 

Thuyết trình là một kỹ năng có sức ảnh hưởng trong mọi ngành nghề và lĩnh vực để trình bày ý kiến, quan điểm trước đám đông. Nó sẽ là kỹ năng mấu chốt để bạn có thể thuyết phục và tạo động lực cho những người xung quanh. 

 

Những tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng thuyết trình 

Những tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng thuyết trình 
Những tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng thuyết trình 

Kỹ năng thuyết trình đóng một vai trò lớn trong cả cuộc sống và công việc của bạn. Số liệu của một cuộc khảo sát đã cho thấy, có hơn 70% người đang đi làm đồng ý về độ quan trọng của kỹ năng thuyết trình đi đôi với sự thành công trong công việc, khả năng diễn thuyết tốt trước mọi người có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hoặc 60 năm. Hãy cùng đi tới tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng thuyết trình nhé:

Thể hiện được giá trị của bản thân khi tham gia một cuộc phỏng vấn tuyển dụng 

Thử thách đầu đời của một sinh viên mới ra trường chính là xin việc, đi vào môi trường công việc thực tế của các doanh nghiệp sẽ là một bước tiến mới. Khi phỏng vấn công việc, kỹ năng giao tiếp và trình bày, xử lý vấn đề sẽ là những điểm được các nhà tuyển dụng chú ý tới. 

Bạn đã nhuần nhuyễn kỹ năng này từ trước thì đây là điều kiện tốt để bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng. Đóng góp một vai trò lớn, phần trăm trúng tuyển sẽ là cao hơn. 

Thể hiện được giá trị của bản thân khi tham gia một cuộc phỏng vấn tuyển dụng 
Thể hiện được giá trị của bản thân khi tham gia một cuộc phỏng vấn tuyển dụng 

Rèn luyện sự tự tin 

Ai mang trong mình một kỹ năng thuyết trình tốt chắc chắn sẽ có một độ tự tin rất cao, dám nghĩ dám làm, thể hiện vấn đề và nêu ra quan điểm trước đám đông. Đây là hành trang bước vào đời đem lại lợi nhuận lớn khi có khả năng thuyết trình. 

Nếu bạn đã quen với việc thuyết trình, bạn sẽ tự tin với vấn đề mà mình đang gặp phải hơn, khả năng thích nghi, phản ứng nhanh nhẹn với mọi thử thách, đầu óc nhạy bén hơn. Khi bạn đã làm tốt việc thuyết trình, bạn sẽ luôn tự tin rằng bản thân ngày càng tốt hơn, càng ngày càng muốn trở nên chuyên nghiệp hơn.  

Rèn luyện sự tự tin 
Rèn luyện sự tự tin 

Nâng cao kỹ năng giao tiếp 

Trong công việc, điều này là vô cùng quan trọng nếu bạn là người thường xuyên đi gặp mặt các khách hàng. Khả năng thuyết trình tốt sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp tốt, nắm rõ được ý muốn và nhu cầu của người khác nhanh chóng hơn. 

Vì thế nên trong các mối quan hệ làm ăn, bạn sẽ dễ dàng trao đổi, thương lượng hơn. Qua kỹ năng thuyết trình, bạn sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng để áp dụng cho công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Nâng cao kỹ năng giao tiếp
Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Thể hiện năng lực của bản thân tốt hơn, cơ hội phát triển trong sự nghiệp cao hơn 

Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng như thế nào trong công việc? Bạn có năng lực tốt nhưng rụt rè, nhút nhát, không dám đưa ra ý kiến của mình và luôn luôn ấp úng, không thể hiện được điều mình cần nói trước mặt mọi người. Không ai sẽ hiểu được những ý tưởng tuyệt vời đang nằm trong đầu của bạn, chắc chắn bạn sẽ không thể thành công. 

Lòng tin của một người có thể cần một thời gian làm việc rất dài để chinh phục. Nhưng nếu khả năng thuyết trình của bạn khá tốt, chỉ cần phát biểu vài phút, bạn đã có thể dành được sự tin tưởng và tín nhiệm của mọi người lắng nghe. Hoặc nói theo một hướng khác, cách bạn thuyết trình nói lên năng lực của bạn như thế nào. 

Năng lực của bản thân bạn sẽ được nâng cao lên một vị trí mới trong mắt đồng nghiệp và các nhà lãnh đạo khi bạn thể hiện được giá trị của bản thân mình qua lời nói. 

Thể hiện năng lực của bản thân tốt hơn, cơ hội phát triển trong sự nghiệp cao hơn 
Thể hiện năng lực của bản thân tốt hơn, cơ hội phát triển trong sự nghiệp cao hơn 

Tạo được nhiều mối quan hệ xã hội 

Một lợi ích to lớn và kỹ năng thuyết trình mang lại đó là bạn có thể mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình. Khi kỹ năng thuyết trình của bạn tốt, bạn sẽ rất thích được giao tiếp xã hội, được nói chuyện với mọi người, kết giao với bạn bè cả trong công việc và cuộc sống. 

Những người có tính cách vui vẻ, hoà đồng chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm tốt trong mắt tất cả mọi người xung quanh, từ đó cũng gây dựng được cho mình những mối quan hệ tốt. 

RedCross hiện là một là một trong những trang web đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,… Chúng tôi chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Nếu bạn muốn học học hỏi nhiều hơn thì hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của RedCross. 

Trên đây RedCross đã trình bày những lý do và lợi ích của kỹ năng thuyết trình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *