Thi bằng lái xe máy A2

Giống với bằng lái xe hạng A1, bằng A2 cũng được dùng phổ biến hiện nay với dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. Tuy nhiên, để có thể điều khiển loại xe này tham gia giao thông thì chúng ta cần học và thi lấy bằng tại các trung tâm đào tạo. 

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết những kinh nghiệm khi tham gia thi bằng lái xe máy A2.

Lỗi thường mắc phải khi thi bằng A2

Bằng lái xe hạng A2 được Nhà nước Việt Nam cấp cho người điều khiển xe mô tô có phân khối lớn và những loại xe theo khung quy định của A1. Chính vì vậy mà ta cũng cần phải đăng ký thi và học để lấy giấy phép lái xe như bình thường.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Có một điều mà bạn cần lưu ý là giấy phép lái xe hạng A1 và A2 là hai loại hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy mà chúng ta không thể làm thủ tục nâng hạng từ A1 lên A2 mà phải thi lấy bằng trực tiếp tại các trung tâm đào tạo xe máy.

Chương trình học của bằng hạng A2 cũng có hai phần lý thuyết và thực hành như A1, sau đó là tiến hành thi sát hạch. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến một số lỗi thường gặp trong cách thi bằng lái A2 để tránh bị mất điểm oan như:

  • Nếu bạn chống chân trong quá trình thi thì cứ mỗi lần chống sẽ bị trừ 5 điểm, quá 3 lần coi như loại
  • Ở bài đường đi quanh co, trường hợp học viên thi đè lên chướng ngại vật sẽ bị trừ 5 điểm/lần, quá 3 lần sẽ bị loại
  • Ngoài ra, trong lúc thi nếu đi sai hình, làm đổ xe, hai bánh bị trật ra khỏi vòng số 8… thì sẽ bị loại luôn do đây là những lỗi trừ 25 điểm

Kinh nghiệm thi bằng lái hạng A2

Để phần thi của mình được diễn ra thuận lợi, bạn nên áp dụng một số mẹo thi bằng lái xe A2 như quan sát kỹ những người thi trước. Việc này sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân để tránh phạm phải lỗi bị trừ điểm.

Kinh nghiệm thi bằng lái hạng A2
Kinh nghiệm thi bằng lái hạng A2

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị sẵn mũ bảo hiểm và luôn giữ tâm trạng bình tĩnh, tự tin trước khi khi thực hành. Bởi tâm lý cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi.

Hãy tập thử các phần thi trong bài thực hành trước để thuần thục cách điều khiển xe ổn định trước khi thi thực tế. Không cần quá lo lắng khi máy báo phạm lỗi mà hãy chầm chậm hoàn thành từng hạng mục có trong bài thi.

Lái xe trên hình số 8

Phần vòng số 8 luôn khiến nhiều người đau đầu không biết nên thi bằng lái A2 như thế nào để tránh bị phạm lỗi. Mẹo cho phần này là nên sử dụng sổ 1 hoặc số 2 để điều khiển xe.

Lái xe trên hình số 8 A2
Lái xe trên hình số 8 A2

Bởi xe hạng A2 là dạng mô tô phân khối lớn có sử dụng tay côn nên nếu chúng ta dùng số 1 hoặc 2 thì tay lái sẽ chắc hơn. Bên cạnh đó, khi nhả côn ở hai mức này thì xe sẽ không bị giật và tránh được tình trạng bánh xe bị lệch ra khỏi vòng số 8.

Bài thi lái xe qua đường thẳng

Đây là bài dễ nhất trong các hạng mục thi sát hạch lấy bằng lái xe hạng A2 tại các trung tâm. Với bài này, bạn chỉ cần giữ tay lái vững và ga đều tay ở tốc độ từ 30km đến 40km/giờ là được. Không quá khó khăn khi vượt qua vòng thi này, chỉ cần học viên để ý một chút và đừng đi quá nhanh như quy định thì sẽ đậu thôi.

Lái xe trên đường quanh co

Hạng mục này yêu cầu thí sinh phải có khả năng giữ thăng bằng thật tốt và chắc tay lái tại các khúc cua. Hãy giữ xe đi với tốc độ ổn định là 20km/giờ và cần tránh làm ngã hoặc đổ xe vì sẽ bị loại trực tiếp.

Lái xe trên đường quanh co
Lái xe trên đường quanh co

Lái xe qua đường gồ ghề

Bài thi đường gồ ghề là hạng mục khiến nhiều người lo lắng chỉ sau phần thi đi vòng số 8. Có một mẹo mà bạn có thể áp dụng là hãy giữ chắc tay lái, đi xe ở tốc độ 20 ki – lô – mét và thật từ từ để tránh bị ngã trong khi thi.

Trung tâm đào tạo lái xe A2 uy tín

Do xe máy là loại phương tiện phổ biến nhất khi tham gia giao thông nên có rất nhiều cơ sở mở ra để đáp ứng nhu cầu thi lấy bằng của người dân. Sau đây là một số địa chỉ đào tạo và cấp bằng lái xe A2 uy tín:

  • Trung tâm dạy lái xe An Toàn (khu vực TP.HCM)
  • Trường trung cấp nghề giao thông Tiến Bộ (khu vực TP.HCM)
  • Trường dạy lái xe Quốc Tế Á Châu (khu vực TP.HCM)
  • Trung tâm Đào tạo lái xe Hà Nội (khu vực Hà Nội)
  • Trung tâm dịch vụ đào tạo và thi sát hạch lái xe mô tô Hà Nội (khu vực Hà Nội)
  • Trung tâm đào tạo và tổ chức thi lấy bằng lái xe số 1 Hà Nội (khu vực Hà Nội)…

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ bởi RedCross trong bài viết, quý độc giả đã biết được các kinh nghiệm khi thi bằng lái xe máy A2. Chúc quá trình thi của bạn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi với những mẹo nhỏ nhưng đầy hữu ích qua bài viết trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *