Thi sa hình bằng lái xe ô tô hạng B2

Để được cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B2, học viên cần trải qua một kỳ thi sát hạch gồm cả lý thuyết và thực hành. 

Trong đó, phần ly thuyết thi bằng lái xe B2 có tính chất tương tự như phần của bằng lái xe B1, còn phần thực hành (hay còn được gọi là sa hình) sẽ có độ khó hơn rất nhiều so với lý thuyết nhưng số điểm cũng cao hơn. 

Nếu chưa biết cách thi sa hình bằng lái xe ô tô hạng B2, hãy đọc bài viết được chia sẻ bởi RedCross để biết những mẹo áp dụng vào bài nhé. 

Mẹo thi sa hình bằng B2

Để có thể tự tin bước vào bài thi sa hình, học viên cần đến 3 tháng luyện tập ròng rã về cách điều khiển xe ô tô. Vào 1 đến 2 tuần cuối cùng, bạn sẽ được  các giảng viên hướng dẫn về kinh nghiệm và mẹo mẹo thi sa hình B2 để đạt kết quả tốt nhất. 

Mẹo thi sa hình bằng B2
Mẹo thi sa hình bằng B2

Bắt đầu

Trong phần thi sa hình B2, trước khi xuất phát, học viên cần kiểm tra kỹ xem độ cao của ghế có phù hợp hay không. Nếu cần thiết thì phải chỉnh lại để có thể gạt cần số, đạp chân côn, chân phanh và chân ga khi điều khiển xe.

Tiếp đến, hãy kiểm tra lại gương chiếu hậu và hai bên sao cho nhìn rõ phần đường phía sau. Trước khi xuất phát, học viên cần bật đèn xi – nhan trái để báo hiệu bắt đầu bài thi.

Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Đây là phần đầu tiên trong bài thi sa hình B2, người lái cần đỗ xe ở trước vạch trắng để nhường đường cho người đi bộ. Hãy lấy cột biển báo hiệu ở bên phải để làm cột mốc và không được dừng quá 30 giây để tránh mất điểm không đáng có.

Dừng và khởi động xe ngang dốc

Khi ô tô đã dừng ở trên dốc, người lái cần kéo phanh tay để thay thế cho phanh chân giúp xe đứng yên. Tiếp đến, bạn từ từ thả chân côn và di chuyển vào chân ga và mớm lên, nếu thấy xe không bị trượt xuống thì thả nốt phanh tay và tiếp tục đạp ga để ô tô tự lên dốc. 

Lái xe qua vệt bánh xe và đường vuông góc

Kinh nghiệm thi sa hình B2 ở bài này là hãy lái thật chậm và tốt nhất là nên đi nửa côn để có thể chủ động trong việc điều chỉnh xe. Học viên cần đánh lái vào đúng thời điểm khi rẽ vào khu vực được đánh dấu và đi thẳng.

Với phần bài thi đường vuông góc, người lái cần điều khiển sao cho xe ô tô đi tránh vạch ở gần vỉa hè của hai bên đường. Nếu thấy vỉa ba toa vuông góc với phía bên trái thì hãy đánh hết lái qua trái và ngược lại.

Điều khiển xe qua ngã tư có đèn giao thông

Với bài thi này, bạn cần dừng lại cách vạch vàng 1 mét và phải cắt côn rồi chờ đèn đỏ tầm 2 giây. Sau đó mở côn và đi tiếp, không được để quá thời gian chỉ định là 20 giây để tránh bị trừ điểm.

Điều khiển xe qua ngã tư có đèn giao thông
Điều khiển xe qua ngã tư có đèn giao thông

>>>> Tin liên quan: 

Lái xe qua đường quanh co

Thi lái xe B2 sa hình phần đường quanh co yêu cầu người lái phải bám sát về phía bên phải và đánh lái sang trái để xe quay nửa vòng đầu. Tiếp đến là bán sát về lề đường trái, trả lái rồi đánh sang phải để ô tô cua nốt nửa vòng còn lại.

Ghép xe dọc

Với phần thi này, học viên có 2 phút để điều khiển xe ô tô đỗ và tiến ra khỏi chuồng nhưng không được chạm vào vạch hoặc đè lên phần vỉa hè. Lưu ý, khi lùi vào nếu nghe thấy tiếng báo hiệu thì phải thắng lại và điều khiển xe chạy ra khỏi chuồng.

Dừng lại nơi có đường sắt đi qua

Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B2 của bài thi này là hãy để ý phần mép dưới của gương phụ và vạch dừng. Nếu thấy chúng tạo thành một đường thẳng thì hãy đạp phanh và chân côn để điều khiển cho xe dừng lại.

Thay đổi số trên đường thẳng

Khi ô tô của bạn tiến vào phần đường chuẩn bị tăng tốc, hãy điều chỉnh để giữ cho xe tiếp tục đi thẳng. Lúc này bạn cần nắm chắc vô lăng, nhả hết chân côn, chân phanh và đạp chân ga từ từ để xe tăng tốc. 

Khi ô tô đi qua biển báo hiệu thì đạp chân côn rồi đẩy cần gạt số vào mức 2, sau đó nhả côn, tì chân ga để đi tiếp. Tốc độ tối thiểu mà xe phải đạt ở vòng thi này là 20km/h.

Ghép xe ngang

Hãy để ý phần vai của mình xem có trùng với góc vuông không để đánh hết lái về phía bên phải và lùi xe vào điểm đỗ. Bạn cần lưu ý dừng xe với một góc 45 độ so với phần đường thẳng của vỉa hè.

Kết thúc

Ở phần này, để thông báo cho giảng viên mình đã hoàn thành bài thi sa hình, bạn hãy bật đèn xi – nhan bên phải. Đây là tín hiệu để họ biết được phần thi của học viên đã kết thúc đúng giờ.

Những lỗi sai thường gặp khi thi sa hình B2

Việc quên không bật đèn xi – nhan là lỗi thường gặp nhất trong bài sa hình thi B2 mà bạn cần chú ý. Bên cạnh đó hãy dừng xe đúng vị trí để tránh mất điểm oan trong quá trình thi.

Những lỗi sai thường gặp khi thi sa hình B2
Những lỗi sai thường gặp khi thi sa hình B2

Không được buông phanh sớm ở phần thi ngang dốc vì điều này sẽ khiến ô tô bị chết máy giữa chừng. Với phần chuồng dọc, nên tránh đánh lái sớm vì nó sẽ khiến phần bánh xe đè lên vạch….

Trên đây là những kinh nghiệm khi thi sa hình bằng lái xe ô tô hạng B2 mà bạn có thể áp dụng vào bài. Hãy luyện tập kỹ và giữ tâm lý thật thoải mái để hoàn thành bài thi một cách thuận lợi nhất.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *