Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

Hiện nay, có nhiều người mong muốn đổi giấy phép lái xe dạng giấy của mình sang thẻ nhựa để tiện cho việc lưu giữ. Bởi nó bền hơn và không dễ bị tẩy xóa thông tin của chủ điều khiển trên đó. 

Vậy thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET gồm có những gì? Hãy theo dõi  bài viết dưới đây của RedCross để biết các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ.

Bằng lái xe máy thẻ PET là gì?

Hiện nay, các địa phương đều đang thực hiện chính sách đơn giản hóa thủ tục bằng cách đổi GPLX dạng giấy sang thẻ nhựa. Nó giúp việc bảo quản được tốt hơn vì vật liệu nhựa có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Bằng lái xe máy thẻ PET là gì?
Bằng lái xe máy thẻ PET là gì?

Trước đây, khi thi xong bằng lái xe, người dân sẽ được cấp thẻ giấy để có thể tham gia lưu thông trên đường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì nó sẽ dễ bị bong tróc, thấm nước khiến phần thông tin bị nhòe đi khiến bạn phải làm lại thẻ.

Hiểu được sự bất tiện này, bộ giao thông vận tải đã đưa ra thủ tục đổi bằng lái xe máy của người dân sang một dạng thẻ mới là PET (hay thẻ nhựa). Đây là loại vật liệu vừa bền, vừa đẹp, có tính chịu nhiệt cao, không dễ để làm giả và khắc phục được mọi nhược điểm của thẻ giấy.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng rất khuyến khích người dân tích cực đổi bằng lái xe bằng giấy truyền thống sang dạng PET. Vì mỗi một mã thẻ PET đều được lưu trữ trong hệ thống thông tin của bộ giao thông vận tải nên sẽ dễ dàng rà soát và kiểm tra hơn so với bằng cũ.

Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

Mặc dù đơn vị chức năng đã ban hành quy định đổi giấy phép lái xe truyền thống sang thẻ PET từ lâu. Nhưng đến nay vẫn có người chưa nắm rõ được các thủ tục cần thiết khi tiến hành đăng ký đổi thẻ.

Kinh nghiệm về thủ tục đổi GPLX sang thẻ PET
Kinh nghiệm về thủ tục đổi GPLX sang thẻ PET

Để việc chuyển đổi được diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ và nộp nó cho cơ quan chức năng. Các loại này bao gồm:

  • Một bản phô tô thẻ CCCD hoặc CMND, hộ chiếu không cần phải công chứng
  • Hai ảnh thẻ với kích thước 3×4 để dán lên hồ sơ xin chuyển đổi
  • Một tờ đơn đề nghị xin đổi giấy phép lái xe từ dạng giấy sang vật liệu PET.
  • Một bản phô tô bằng lái xe cũ không cần công chứng
  • Một bản sao giấy phép lái xe vật liệu PET (cái này không bắt buộc)

Khi thực hiện thủ tục chuyển đổi bằng lái xe sang dạng thẻ PET, bạn phải đến chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, bạn cũng cần xuất trình đầy đủ giấy tờ theo danh sách trên cùng bản chính để tiện đối chiếu.

Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể đăng ký đổi bằng lái xe máy online trên trang chủ của Sở giao thông vận tải. Sau đó thực hiện đầy đủ các bước theo hướng dẫn để được cấp thẻ mới.

Nơi đổi bằng lái xe thẻ PET

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng đổi bằng lái xe máy ở đâu nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Hiện nay thì bạn có thể gửi hồ sơ xin chuyển đổi từ thẻ giấy sang thẻ nhựa tại sở GTVT tại các tỉnh thành trên cả nước hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Nơi đổi bằng lái xe thẻ PET
Nơi đổi bằng lái xe thẻ PET

Hướng dẫn quy trình đổi bằng thẻ PET

Sau khi đã biết được đổi bằng lái xe ở đâu, bạn cũng cần phải kiểm tra lại bằng lái xe của mình xem có phải là loại thật hay không. Hãy chuẩn bị đầy đủ  các loại giấy tờ đã được hướng dẫn ở trên và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến sở giao thông vận tải địa phương, bạn cần thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của cán bộ để hoàn thành thủ tục nhanh chóng. Nhớ lấy giấy hẹn để không bỏ lỡ thời gian nhận thẻ nhựa.

Khi đến thời điểm nhận thẻ mới, bạn hãy mang theo giấy phép lái xe cũ để được cắt góc và nhận bằng PET. Thời gian tốt nhất để người dân đi đổi bằng là từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều từ thứ 2 đến thứ 6.

Có bắt buộc phải đổi bằng lái xe máy không?

Theo quy định của thông tư 12 mà Sở giao thông vận tải ban hành thì việc đổi giấy phép lái xe từ dạng giấy sang PET là không bắt buộc. Tuy nhiên, nó được khuyến khích vì có nhiều lợi ích hơn so với loại bằng lái xe các hạng A2, A1,….cũ.

Do đó, người dân có thể đổi bằng lái xe của mình sang dạng mới nếu cảm thấy nó đã cũ hoặc bị nhàu rách. Còn nếu giấy phép của bạn vẫn rõ thông tin, không bị tẩy xóa thì vẫn sử dụng được như bình thường.

Như vậy, từ những thông tin được cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đã nắm được những thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET là như thế nào rồi. Hãy tìm đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để tiến hành chuyển đổi giấy phép sang dạng mới để bảo quản lâu hơn nhé. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức hay, bổ ích cho những ai đang quan tâm và tìm hiểu vấn đề này.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *