Tìm hiểu đặc điểm và ý nghĩa của các loại biển báo cấm

Khi tham gia giao thông chúng ta thường hay thấy các biến báo khác nhau. Mỗi loại biển sẽ mang ý nghĩa và đặc điểm riêng biệt nên chúng ta cần phải phân biệt để tránh vi phạm. 

Vậy bạn đã biết đặc điểm và ý nghĩa của các loại biển báo cấm chưa? Hãy cùng với RedCross khám phá chi tiết các loại biển báo này trong bài viết dưới đây.

Thế nào là biển báo giao thông?

Biển báo giao thông là các biển báo được dựng ở ven đường giao thông để cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông. Từ những năm 1930, nhiều nước đá áp dụng các loại biển này có hình ảnh. Mặt khác cũng đã đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa biển báo của mình. Qua đó giúp cho việc lưu thông quốc để được dễ dàng hơn (giảm rào cản ngôn ngữ) và tăng cường an toàn giao thông.

Ngoài ra, biển báo giao thông Việt nam là một bộ quy chuẩn quốc tế được đa số các nước trên thế giới sử dụng (trừ các nước có tay lái nghịch).

>>> Tìm hiểu thêm:

Các loại biển báo giao thông tại Việt Nam

Các loại biển báo giao thông tại Việt Nam
Các loại biển báo giao thông tại Việt Nam

Ở nước ta có rất nhiều loại biển báo khác nhau nên những người tham gia giao thông cần phải phân biệt để tránh vi phạm. Cùng tham khảo các loại biển báo giao thông tại Việt Nam như sau:

  • Nhóm biển báo cấm
  • Nhóm biển báo nguy hiểm
  • Nhóm biển báo chỉ dẫn
  • Nhóm biển báo hiệu lệnh
  • Nhóm biển báo phụ
  • Nhóm vạch kẻ đường

Đặc điểm và ý nghĩa của các loại biển báo cấm

Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị những điều cấm. Qua đó người tham gia giao thông cần phải chấp hành những điều đã được báo ở trên. Nhóm biển báo này gồm 39 kiểu, các loại biển cấm giao thông được đánh số 101 tới 140. Đồng thời tất cả có đường kính 70cm, vạch đỏ 5cm và viền đỏ 10cm. 

Đặc điểm và ý nghĩa của các loại biển báo cấm
Đặc điểm và ý nghĩa của các loại biển báo cấm

>>>> Tìm hiểu thêm: Trường dạy học lái xe Ô tô hạng C uy tín TPHCM

Ngoài ra, đặc điểm của biển báo cấm đều có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen. Cùng tìm hiểu đặc điểm và ý nghĩa của một số loại biển cấm này sau đây:

Biển báo 101: Đường cấm

Biển báo này cấm tất cả các loại phương tiện thô sơ và cơ giới lưu thông. Trong đó trừ các xe được ưu tiên theo luật định ra.

Biển báo 102: Cấm đi ngược chiều

Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và thô sơ đi vào theo chiều đặt biển. Trừ các xe được ưu tiên theo luật đã định.

Biển báo 103a: Cấm ô tô

Đường cấm tất cả những loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng đi qua. Trừ xe mô tô hai bánh, xe gắn máy và những xe được ưu tiên theo luật đã định.

Biến báo 103b+ 103c: Cấm ô tô rẽ phải/rẽ trái

Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả xe mô tô 3 bánh có thùng xe rẽ phải/trái. Trừ các xe mô tô hai bánh, xe gắn máy và những xe được ưu tiên theo luật định.

Biển báo 104: Cấm mô tô 

Đường cấm tất cả các loại xe mô tô đi qua, trừ những xe mô tô được ưu tiên theo luật đã định.

Biển báo 105: Cấm ô tô và mô tô

Biển báo này cấm tất cả các loại xe cơ giới và xe mô tô đi qua trừ xe gắn máy và những loại xe được ưu tiên theo luật định.

Biển báo 106a + 106b: Cấm xe tải và trên 2,5T

Để báo đường cấm tất cả những loại ô tô chở hàng và các loại xe có trọng tải từ 2.5 trở lên. Trừ các xe được ưu tiên theo luật đã định.

Biển báo 107: Cấm ô tô khách và ô tô tải

Báo hiệu đường cấm ô tô chở hành khách và những loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép trên 3.5 tấn kể cả các loại xe máy thi công và máy kéo chuyên dùng đi qua. Trừ các loại xe được ưu tiên theo luật đã định.

Biển báo 108: Cấm ô tô kéo moóc

Đường cấm tất cả những xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe mô tô, ô tô khách, máy kéo kéo theo rơ-moóc đi qua. Trừ các loại ô tô sơ-mi rơ- moóc và những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Biển báo 113: Cấm xe người kéo, đẩy

Đây là đường cấm xe người kéo, đẩy đi qua. Biển này không có giá trị cấm các xe nôi của trẻ em và phương tiện chuyên dùng để đi lại của những người tàn tật.

Biển báo 114: Cấm xe xúc vật kéo

Đây là biển cấm súc vật vận tải hàng hóa hoặc hành khách dù kéo xe hay chờ trên lưng đi qua.

Biển báo 115: Hạn chế trọng lượng xe

Để báo đường cấm các loại xe thô sơ và cơ giới, kể cả những xe được ưu tiên theo luật của nhà nước quy định, có trọng tải (gồm cả hàng hóa và xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển báo 116: Hạn chế trọng lượng trên trục xe

Đây là biển báo cấm các loại xe thô sơ và cơ giới kể cả xe được ưu tiên theo quy định. Đồng thời có trọng lượng toàn bộ (gồm cả hàng hóa và xe) phân bổ trên một trục của xe vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển báo 117: Hạn chế chiều cao

Cấm các loại xe thô sơ và cơ giới, kể cả các xe được ưu tiên theo luật định có chiều cao vượt quá trọ số đã ghi trên biển không được đi qua.

Lời kết

Các loại biển báo cấm luôn được những người tham gia giao thông quan tâm hiện nay. Qua đó giúp điều khiển xe đảm bảo an toàn và tránh các lỗi vi phạm giao thông. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại biển báo này. Còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay với Đơn vị đào tạo lái xe bằng B2 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời, kỹ lưỡng hơn.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *