Tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2

Hai hạng bằng B1 và B2 được rất nhiều người lựa chọn để thi. Tuy nhiên nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ về hai hạng bằng này và vẫn có những nhầm lẫn đáng tiếc khi học bằng. 

Bài viết trên đây đơn vị đào tạo lái xe uy tín sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai hạng bằng này và Tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 phù hợp cho từng đối tượng.

Nhu cầu học bằng B1, B2 hiện nay

Hiện nay bằng B1 và B2 được rất nhiều người ưa chuộng và tham gia những khóa học và thi sát hạch để lấy bằng. Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ giữa hai loại bằng để đưa ra lựa chọn cho phù hợp:

Bằng B1 là bằng gì?

Bằng lái xe B1 là loại giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người không hành nghề lái xe. Người được cấp bằng B1có thể điều khiển xe từ 4 đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3500kg. Thời hạn sử dụng bằng lái xe B1 đối với nữ là đủ 55 tuổi và nam giới là đủ 60 tuổi. 

Trường hợp không có bằng lái xe hạng B1 sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và phương tiện sẽ bị tạm giữ trong 7 ngày. Khi tham gia giao thông không mang bằng lái xe b1 bị phạt hành chính từ 200.000 đến 400.000 đồng, không thêm hình thức phạt khác.

Bằng B1 là bằng gì?
Bằng B1 là bằng gì?

Bằng lái xe hạng B1 được chia thành bằng lái xe hạng B11 và bằng lái xe hạng B12. Mỗi loại bằng sẽ có những phục vụ cho nhu cầu sử dụng khác nhau:

Bằng lái xe hạng B11 là loại bằng dành cho xe ô tô số tự động người không hành nghề lái xe có thể điều khiển những phương tiện như sau:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Ô tô có số tự động trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg kể cả ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng. 
Bằng lái xe hạng B11
Bằng lái xe hạng B11

Giống với bằng lái xe B11, bằng lái xe hạng B12 dành cho người không hành nghề lái xe điều khiển phương tiện như:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên sử dụng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
 • Máy kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe B2 lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe B2 là bằng được cấp cho người điều khiển ô tô dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, máy kéo rơ mooc với trọng tải dưới 3500kg và những xe nằm trong hạng B1. Thời hạn cho bằng B2 là 10 năm, sau thời hạn 10 năm thì người sở hữu bằng phải đi gia hạn lại bằng. 

Nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2

Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu và khả năng bạn có thể chọn cho mình bằng lái xe B1 hoặc bằng lái xe hạng B2. 

Nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2
Nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2

Ai nên học bằng B1?

Nếu bạn thuộc những đối tượng trên thì có thể làm hồ sơ đăng ký tham dự khóa học lái xe hạng B1 ngay từ hôm nay:

 • Lái xe phục vụ cho nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình không phục vụ mục đích kinh doanh vận tải.
 • Bằng lái xe B1 phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt khi bạn là nữ thì nên ưu tiên học bằng lái xe hạng B1 thay vì B2.
 • Chi phí để đăng ký học bằng lái xe B1 cao hơn so với chi phí học bằng lái xe hạng B2. Vì vậy nếu bạn có điều kiện kinh tế nên tham dự kỳ thi sát hạch bằng lái xe B1. 
 • Hiện nay với xu hướng phát triển của ô tô thế giới là xe số tự động thì bằng lái xe hạng B1 được ưu tiên hơn cả. Đa số những dòng xe mới đều sử dụng số tự động để mang tới sự tiện lợi cho người điều khiển. Vì vậy bạn có thể bắt kịp xu thế và đăng ký học bằng lái xe B1. 
 • Xét về độ tuổi. Nếu bạn đang ở ngưỡng 55 tuổi thì nên học bằng lái xe B1 vì khi quá 55 tuổi bằng lái xe b2 sẽ tự động chuyển về hạng bằng B1.

>>> Xem thêm:

Ai nên học bằng hạng B2?

Câu hỏi đặt ra là ai nên học bằng hạng B2? Căn cứ vào sự phù hợp về nhu cầu sau bạn nên chọn cho mình hạng bằng lái xe B2:

 • Bạn học lái xe để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh vận tải thì không nên học bằng lái xe hạng B1 mà nên đăng ký lớp học bằng lái xe hạng B2.
 • Bằng lái xe hạng B2 yêu cầu bạn cần có sức khỏe để điều khiển phương tiện cơ giới khó theo quy định của pháp luật. Vì vậy nếu bạn là nam giới có sức khỏe thì nên học bằng lái xe hạng B2.
 • Xét về mặt chi phí thì bằng lái xe hạng B2 có chi phí thấp hơn so với bằng lái xe hạng B1. Bạn có thể cân nhắc học bằng lái xe hạng B2 tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế.
 • Xét về độ tuổi nếu bạn dưới 50 thì nên đăng ký học bằng lái xe hạng B2 để có thể điều khiển được nhiều loại xe cơ giới hơn.

Lời kết 

Như vậy tùy theo mục đích và nhu cầu mà chúng tôi đã Tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2. Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp trong kỳ thi sắp tới. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn và giải đáp kịp thời.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *