Vòng số 8 là gì? Cách chạy vòng số 8 đúng chuẩn

Bạn chuẩn bị tham dự kỳ thi lái xe nhưng chưa thực sự hiểu rõ về vòng số 8 và cách chạy vòng số 8. 

Bạn cảm thấy lo lắng vì không biết cách chạy vòng số 8 bằng xe máy. Bài viết dưới đây Trung tâm đào tạo lái xe uy tín – RedCross sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Vòng số 8 là gì? Cách chạy vòng số 8 đúng chuẩn.

Vòng số 8 là gì?

Để có thể tham dự kỳ thi sát hạch lái xe chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với khái niệm vòng số 8. Vòng số 8 là sa hình được vẽ mang dạng số 8 để học viên tham dự thi sát hạch phải di chuyển đường vòng để kiểm tra tay lái của học viên.

Vòng số 8 là gì?
Vòng số 8 là gì?

Để có bằng lái xe A1 thì ngoài vòng số 8 là bắt buộc thì còn 3 bài thi sa hình nữa. Phần thi này là đơn giản nhất, bạn chỉ cần luyện tập thời gian ngắn là có thể thực hành.

Kích thước vòng số 8 là bao nhiêu?

Kích thước vòng số 8 là bao nhiêu?
Kích thước vòng số 8 là bao nhiêu?

Để có thể di chuyển thành thạo trên vòng số 8 bạn cần căn cứ và kích thước của vòng số 8 sao cho bánh xe không bị lệch ra ngoài. Sau đây là bảng tổng hợp kích thước cơ bản của vòng số 8:

Kích thước cơ bản Ký hiệu Hạng A1 Hạng A2
Bán kính vòng ngoài R1 3m 3, 4m
Bán kính điểm uốn nối tiếp giữa 2 vòng tròn ngoài và bán kính vòng trong Ro 2,3m 2,5m
Khoảng cách tâm giữa vòng tròn trong và vòng tròn nối tiếp OO” = OO” = R1 + Ro 00’ 5,7m 6,3m

Để chạy vòng số 8 đạt điểm tuyệt đối bạn cần nắm chắc những bước sau. Như vậy vòng số 8 trở nên dễ dàng kể cả với những bạn có tay lái yếu.Kỹ thuật chạy vòng số 8

  • Học thuộc cách chạy vòng số 8 và vòng số 3 trên sa hình theo đúng hướng mũi tên. Hãy ghi nhớ cách chạy này để tránh chạy sai chiều sẽ bị loại trực tiếp.
  • Chú ý quan sát những người chạy vòng số 8 trước mình. Xem họ làm như thế nào để vượt qua phần thi, sau đó bạn làm tương tự giống họ. Đừng quên theo dõi xem họ mắc phải những sai lầm gì để mình tránh không còn bị mắc phải. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Hướng dẫn cách đi xe qua vòng số 8

Để có thể đi xe qua vòng số 8 bạn cần thực hiện theo những bước sau. Chắc hẳn rằng bạn sẽ đạt số điểm tuyệt đối khi tham gia thi sát hạch:

  • Bước 1: Bạn dừng xe trước vạch xuất phát và chờ lên báo mã số xe của bạn xuất phát thì bắt đầu thi.
  • Bước 2: Khi có hiệu lệnh xuất phát bạn cho xe tiến lại gần cửa số 8, trong giai đoạn này bạn nên đi ở số 2 hoặc số 3 như vậy máy sẽ đầm và ổn định tốc độ. Tốt nhất bạn nên đi số 2, nếu không quen về số thì nên giữ số 3 để tránh trường hợp ga mạnh không kiểm soát được tốc độ xe sẽ cán vạch. 
Hướng dẫn cách đi xe qua vòng số 8
Hướng dẫn cách đi xe qua vòng số 8
  • Bước 3: Khi xe đã tiến gần đến vạch số 8 bạn rẽ phải và tiếp tục điều khiển xe chạy theo chiều mũi tên được vẽ trên sa hình. Ở bước này khi đã vào vòng số 8 thì bạn nên vào số 3 và tiếp tục chạy theo sa hình. Khi mới vào vòng số 8 bạn giữa số 2 thì khi đã vào vòng số 8 bạn vào số 3 để chạy cho đầm máy để xe không bị lố ga lao ra khỏi vòng. Và giữ số 3 để chạy hết hành trình.

Những lỗi sai khi chạy vòng số 8

Bài thi vòng số 8 tương đối dễ và là bài thi đầu tiên trong kỳ thi sát hạch lái xe A2, A1. Tuy nhiên với bài thi này chỉ cần sơ ý một chút bạn có thể bị đnahs trượt ngay lập tức. Vì vậy chúng tôi tổng hợp những lỗi làm người thi hay mắc phải như sau:

  • Chạy vòng số 8 sai hướng. Nhiều bạn chưa có thời gian ôn luyện kỹ hoặc nhớ nhầm trình tự của vòng chạy, đôi khi run quá mà chạy sai vòng. Khi bạn chạy sai vòng giám khảo sẽ ngay lập tức đánh trượt bạn khỏi phần thi thực hành. Vì vậy hãy ôn luyện thật kỹ, nắm chắc thứ tự vòng chạy, chú ý quan sát những người thi trước để có bài thi đạt điểm tuyệt đối
  • Chạy chưa đủ vòng số 8 đã vào lối đi cho bài thi số 2. Với lỗi này bạn sẽ bị giám khảo đánh trượt khỏi phần thi thực hành ngay lập tức. Chú ý quan sát những người thi trước và tránh mắc phải lỗi này nhé. 
  • Chạy cán vạch. Khi bạn không làm chủ được tay lái của mình cũng như không làm chủ được vòng số 8 sẽ rất dễ bị cán vạch. Vì thế bạn nên nắm rõ kích thước của vòng số 8, căn chỉnh bánh xe sao cho phù hợp nhất, dành nhiều thời gian để luyện tập trước khi tham dự kỳ thi sát hạch. 

Sau khi hoàn thành bài thi sa hình vòng số 8 bạn sẽ bước tới 3 bài thi còn lại đơn giản trên sa hình bao gồm: Bài thi chạy trên đường nhỏ hẹp – Bài thi chạy trên đường quanh co – Bài thi chạy trên đường gồ ghề. Đa phần thi sinh đều hoàn thành tốt 3 bài thi nhỏ này với số điểm cao.

Video hướng dẫn vòng số 8

Để có phần thi với số điểm cao nhất bạn có thể quan sát Video hướng dẫn vòng số 8 mà chúng tôi gợi ý dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=qLOGR2Bt-j0

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được Vòng số 8 là gì? Cách chạy vòng số 8 đúng chuẩn. Chúc bạn lái xe an toàn và hoàn thành xuất sắc phần thi sát hạch lái xe trong kỳ thi sắp tới. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích mỗi ngày.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *