Xe số sàn là gì_ Xe số tự động là gì_

Để có thể điều khiển một phương tiện giao thông trước hết bạn cần có những hiểu biết cơ bản về phương tiện đó. 

Và để điều khiển một chiếc ô tô bạn cần tìm hiểu những điểm khác nhau của số sàn và số tự động. Bài viết dưới đây, RedCross sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Xe số sàn là gì? Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là gì? Đây là loại xe ô tô có việc tăng giảm số phụ thuộc vào hệ thống tự động trên xe để tăng tốc độ và sức tải thực tế của xe. Điểm nhận dạng của loại xe này là ở ghế lái không có chấn côn phía bên chân trái ghế lái, cần số tự động có các chữ như P-R-N-O. Với loại xe này thì thao tác điều khiển vô cùng đơn giản chỉ cần đạp ga để xe chuyển động và tăng tốc. Khi cần giảm tốc bạn chỉ cần nhả ga đạp phanh để dừng lại. 

Xe số tự động là gì?
Xe số tự động là gì?

Để có thể phân loại xe bạn có thể dựa vào cấu tạo chi tiết của hộp số: 

  • Tự động vô cấp CVT là loại hộp số truyền động bằng dây đai với 2 puly của bộ truyền động để thay đổi đường kính nhằm tạo ra vô số tỷ số truyền một cách liên tục chứ không riêng rẽ về số.
  • Tự động có cấp số là việc sử dụng các cặp bánh răng để truyền động với 5-7 cấp số tùy hãng xe và dòng xe. Hộp số với các chế độ lần lượt là P-R-N-D, trong đó P là đỗ xe, R là số lùi, N là số 0, D là số tiến. Đa số những loại xe có kèm theo chế độ bán tự động với các số L1-L2,…

>>> Tin liên quan: 

Ưu điểm của xe số tự động

Về cơ bản thì ưu điểm lớn nhất của dong xe này là mang đến những thao tác thuận tiện và đơn giản. Dòng xe không cần phối hợp giữa ga và tay côn trong khi thay đổi tốc độ bởi việc thay đổi số đã được hệ thống tự động thực hiện. Ưu điểm này bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được khi di chuyển xe đi trên những đoạn đường đông người hoặc khi tắc đường. 

Bên cạnh đo xe số tự động cũng rất ít bị chết máy khi thay đổi số giúp người lái ít cảm giác lo lắng khi xe chết máy giữa đường nhất là khi xe dừng đèn đỏ. Cùng phát huy tác dụng khi xe di chuyển trên địa hình phức tạp, nhiều dốc giảm khả năng trôi xe.

Bên cạnh những ưu điểm dễ thấy thì xe số tự động cũng có khá nhiều nhược điểm như tiêu hao một lượng nhiên liệu lớn. Xe số tự động chạy không bốc so với xe số sàn, không mang đến cảm giác sở hữu một bộ máy mạnh mẽ. Tài xế không điều chỉnh được số theo ý của mình, nhiều khi nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh. 

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn là loại xe mà người lái sử dụng cần số để điều chỉnh xe với bộ số từ 1 đến 5 tăng dần theo tốc độ. Với xe số sàn bạn cần thao tác một cách nhuần nhuyễn và nhịp nhàng giữa côn, số và ga. Xe số sàn đặc trưng bởi côn hay còn gọi là bộ ly hợp được đặt tại vị trí chân trái của người lái. 

Xe số sàn là gì?
Xe số sàn là gì?

Côn xe được biết đến là cơ cấu đóng ngắt truyền động cho phép người lái thay đổi số trong khi động cơ vẫn chạy. Côn hay còn gọi là bộ ly hợp hợp vào hoặc tách ra để ngắt hoặc truyền chuyển động đến bánh xe. Hộp số xe hay cơ cấu trung gian giữa động cơ và bánh xe có chức năng đổi tỷ số truyền giữa bánh dẫn động và động cơ khi xe tăng giảm tốc độ. 

>>>> Xem thêm: Thi bằng lái xe số sàn tại Tp Hồ Chí Minh 

Sự khác biệt giữa xe số tự động và xe số sàn

Về cơ bản thì số sàn và số tự động khác nhau ở việc điều khiển côn với hộp số tự động. Trong khi xe số sàn có chân côn ở vị trí bên trái người lái còn hộp số tự động chỉ có chân phanh và chân ga. 

Về giá cả thì cùng với một mẫu xe nhưng phiên bản hộp số tự động đều có chi phí đắt hơn hộp số sàn từ 30-50 triệu đồng. Đồng thời hộp số tự động dễ sử dụng hơn so với số sàn bởi người lái chỉ cần sử dụng chân ga và chân phanh. Như vậy với các loại xe số tự động bạn chỉ cần tập trung vào việc xử lý tình huống phát sinh trên đường. Nếu bạn đam mê tốc độ thì hộp số sàn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn về sự thay đổi lực kéo, mang đến cảm giác “bốc” hơn trong khi di chuyển. 

Sự khác biệt giữa xe số tự động và xe số sàn
Sự khác biệt giữa xe số tự động và xe số sàn

Xét về mặt an toàn thì đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua xe cho mình. Tuy nhiên việc an toàn lại phụ thuộc vào vào người lái chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào hộp số. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều người thì xe số sàn an toàn hơn so với số tự động. Bởi mỗi một số trong hộp số sàn đều quy định tốc độ nhanh chậm khác nhau. Còn với xe số tự động chỉ có chân ga và chân phanh người lái rất dễ nhầm lẫn và gây ra tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt với những người mới lái và trong những trường hợp nguy hiểm không phản ứng kịp. 

Lời kết

Hy vong với bài viết được chia sẻ bởi trung tâm đào tạo bằng lái xe B2, bạn đã trả lời được câu hỏi Xe số sàn là gì? Xe số tự động là gì? Còn điều gì thắc mắc về xe số sàn và số tự động hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời. Chúc bạn lái xe an toàn!

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *