Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D, E, F tại Việt Nam

Bên cạnh các loại bằng lái xe máy thì ô tô cũng được phân chia thành từng hạng khác nhau để cấp bằng theo quy định của nhà nước. 

Tuy nhiên, với những người chưa biết nhiều về xe sẽ không thể nắm rõ được các hạng phân chia của bằng lái ô tô. Hãy cùng RedCross đọc bài sau để hiểu về các loại bằng lái xe ô tô được cấp phát hiện nay.

>>>> Một số thông tin liên quan: 

Những loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam

Các loại bằng lái xe ô tô là thứ bắt buộc mà chủ sở hữu cần mang trong người khi đi trên đường. Mỗi cá nhân cần trải qua kỳ thi lý thuyết và thực hành theo quy định Nhà nước để được cấp bằng lái với những hạng sau:

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe ô tô hạng B1
Bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe ô tô hạng B1 được cơ quan chức năng cấp cho những ai sử dụng xe với mục đích đi làm hoặc đi chơi và không dùng cho kinh doanh. Nó được chia làm hai loại dành cho những dòng xe khác nhau gồm:

  • Loại xe có hộp số tự động dưới 9 chỗ 
  • Loại xe có hộp số sàn hoặc hộp số tự động dưới 9 chỗ

Người đăng ký thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B1 phải có độ tuổi từ 18 lên và có tình trạng sức khỏe tốt. Thời hạn bằng B1 có hiệu lực là 10 năm tính từ ngày cấp cho chủ xe.

Bằng lái xe B2

Ngoài B1 thì bằng b2 cũng là một trong những giấy phép lái xe ô tô phổ biến được sử dụng tại nước ta hiện nay. Bạn có thể thi lấy bằng B2 để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc đi làm, đi chơi.

Bằng lái xe B2
Bằng lái xe B2

Đối tượng thích hợp để thi bằng tham gia thi bằng lái xe hơi hạng B2 là những người có ô tô từ 4 đến 9 chỗ và tải trọng dưới 3,5 tấn. Độ tuổi đăng ký thi lấy bằng cũng là từ 18 trở lên, thời gian của loại giấy phép này cũng là 10 năm tương tự như bằng B1.

Bằng lái xe hạng C

Với bằng lái xe ô tô hạng C, ngoài những dòng xe từ 4 đến 9 chỗ thì nó còn có hiệu lực với các loại xe tải hoặc đầu kéo rơ mooc từ 3,5 tấn trở lên. Độ tuổi thích hợp để thi bằng loại C sẽ từ 21 tuổi trở lên.

Người có bằng ô tô hạng C có thể điều khiển được hầu hết mọi loại xe tải và bán tải (trừ xe container). Hiệu lực của bằng lái xe c là 5 năm, hết thời gian này, chủ xe cần đăng ký thi lại để được gia hạn.

Bằng lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng D

Bằng hạng D sẽ có thể áp dụng cho các loại xe trong các hạng B1, B2 và C cùng với đó là ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ tính cả tài xế. Do có quyền sử dụng cao hơn nên độ tuổi tham gia đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng D phải từ 24 tuổi trở lên.

Ngoài ra, bạn cũng không thể học trực tiếp mà phải thi thăng hạng từ bằng B hoặc C lên D vì loại này cần người lái có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm. Người muốn được cấp giấy phép lái xe hạng D phải có học vấn từ trung học cơ sở trở lên.

Bằng lái xe hạng E

Với những dòng xe ô tô phục vụ cho mục đích chở người từ 30 chỗ trở lên, bạn phải cần đến bằng E. Bên cạnh đó, chủ sở hữu cũng phải trải qua quá trình thi nâng hạng từ B, C hoặc D lên hạng E.

Độ tuổi thi cấp bằng ô tô hạng E là 24 trở lên với hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Người đăng ký thi cần phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên và sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

Bằng lái xe hạng F

Giấy phép lái xe ô tô hạng F thường sẽ dành cho tài xế từ 27 tuổi trở lên và có hiệu lực 5 tính từ ngày cấp. Những ai đã có bằng hạng B, C, D và E vẫn có thể sở hữu bằng F thông qua quá trình thi thăng hạng. Tất nhiên, người được cấp phép bằng lái xe hạng F cần phải có sức khỏe tốt. Trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên là đã được phép học, thi và lấy bằng rồi.

Học bằng lái xe ô tô cần đáp ứng những điều kiện gì?

Người lái xe ô tô cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ cho đơn vị cấp bằng. Bên cạnh đó, sức khỏe của họ cũng phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Không mắc các loại bệnh liên quan đến tâm thần hoặc thần kinh, liên quan tới não bộ hay các hành vi bất bình thường
  • Không bị mắc các bệnh liên quan đến mắt và thị lực
  • Không bị tim mạch, huyết áp hoặc các bệnh tai mũi họng
  • Không mắc bệnh về đường hô hấp hoặc xương khớp…

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của các loại bằng lái xe ô tô mà bạn cần biết để lựa chọn hình thức đăng ký thi phù hợp. Hãy nắm chắc cả lý thuyết và thực hành để thêm tự tin khi tham gia thi lấy bằng lái ô tô nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích tới cho quý vị bạn đọc quan tâm tới vấn đề trên.

Nguồn: https://www.siliconvalley-redcross.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *