Ý nghĩa vạch kẻ đường và cách phân biệt

Khi tham gia giao thông thường bạn sẽ nhìn thấy trên đường xuất hiện các vạch kẻ ngang, dọc màu sắc khác nhau. Những vạch kẻ đó có ý nghĩa gì để người đi đường biết và thực hiện theo không làm sai với quy định ATGT. 

Am hiểu vạch kẻ đường giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình và những người cùng tham gia giao thông, mặt khác bạn có thể vận dụng chúng vào việc thi GPLX hạng A2, A1, B1, B2, C,….

Bài viết này, RedCross sẽ nêu ra ý nghĩa vạch kẻ đường và cách phân biệt để mọi người cùng biết nhé.

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng? Vạch kẻ đường chính là một kiểu biển báo giao thông được kẻ dưới đường đi để mọi người nhận biết và tham gia giao thông đúng luật định. Mọi người tham gia giao thông đều phải làm đúng theo ý nghĩa biển báo để tránh điều đáng tiếc xảy ra khi lưu thông.

Vạch kẻ đường thường kết hợp với nhiều biển báo hiệu đường bộ hay đèn tín hiệu giao thông hoặc đôi khi sử dụng độc lập ở vị trí nào đó. Khi nhìn thấy vạch kẻ đường kết hợp biển báo thì không nên làm sai.

Chẳng hạn, vạch kẻ đường màu trắng hướng dẫn khu dành cho người đi bộ qua đường. Nếu biển báo dành cho người đi bộ bật sáng thì đi theo lối có kẻ đường.

>>>>> Có thể bạn quan tâm:

Phân loại cách vạch kẻ đường

Thông tin về ý nghĩa vạch kẻ đường và cách phân biệt được thể hiện chi tiết dưới đây nhé:

Vạch kẻ dọc theo tim đường

  • Vạch dọc liền: Vạch này cấm các loại xe cơ giới, thô sơ không vượt qua hay đè lên nơi vạch xuất hiện. Vạch dùng với mục đích phân chia thành đường 2 chiều là chiều đi, chiều về, tránh giao thông lộn xộn.
Vạch kẻ dọc theo tim đường
Vạch kẻ dọc theo tim đường
  • Vạch dọc liền kép: Người tham gia giao thông nhìn thấy vạch này thì đi đúng để đảm bảo an toàn trên đường. Các vạch kẻ đường này xuất hiện ở đoạn đường nhiều ngã 2, ngã tư, đường vòng, đường rộng cho phép xe chạy tốc độ cao.
  • Vạch dọc đứt quãng: Phân chia làn xe cơ giới, để các loại xe không lấn sang phạm vi của mình. Người lái xe ô tô đoạn đường có vạch này được phép vượt lên, xong hết vạch phải về lại phần đường cũ.

Vạch kẻ ngang đường

  • Vạch đứt quãng ngang đường: Vạch dùng phân chia đường cho người đi xe đạp hoặc đi bộ sang đường an toàn.
  • Vạch liền ngang: Như biển báo người đi đường dừng lại, chờ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Vạch kẻ đường nằm đứng

Đây là vạch kẻ thường được thấy ở các cột tiêu, rào chắn hay vỉa hè, lề đường, tại các cầu vượt hoặc trụ cầu, dải phân cách…Chúng được bố trí tại những nơi có phạm vi bán kính nhỏ, thường xảy ra tai nạn hay nguy hiểm. Hoặc đoạn đường cao hơn so với những khu vực dốc xung quanh khác.

Vạch vàng nét liền

Vạch này thông báo xe đi không được lấn làn hay đè lên vạch. Chủ yếu vạch xuất hiện ở nơi khuất tầm nhìn, hay xảy ra tai nạn giao thông. Ý nghĩa của vạch này khá giống với vạch vàng nét đứt.

Vạch vàng nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt để chia các làn đường đi ngược chiều, không có dải phân cách xuất hiện ở giữa. Xe di chuyển cắt qua để dùng làn ngược chiều đến từ hai phía của đầu xe.

Vạch vàng đứt song song

Đây là vạch dùng để xác định ranh giới làn đường thay đổi hướng xe chạy theo thời gian song song. Người điều khiển phương tiện giao thông có thể đổi chiều được quy định hướng xe chạy ở thời điểm trên làn đường, biển báo sao cho phù hợp.

Vạch vàng nét liền đôi

Đây là vạch được dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho những đoạn đường có từ 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở chính giữa. Điều này giúp cho xe không lấn làn hay đè lên vạch mỗi khi đi trên đoạn đường này. Thường được sử dụng ở nơi có nguy cơ tai nạn xảy ra cao hoặc tầm nhìn vượt xe không được đảm bảo.

Vạch vàng nét liền đôi
Vạch vàng nét liền đôi

Vạch trắng nét liền

Kiểu vạch sử dụng để phân chia thành các làn xe cùng chiều trong khi không cho phép xe cộ chuyển làn hoặc dùng sang làn đường khác. Xe cộ không được lấn làn hay đè lên làn.

Vạch trắng nét đứt

Vạch này dùng để phân chia ra các làn xe đi cùng chiều với nhau. Lúc này xe cộ không được phép chuyển làn đường đi qua vạch.

Vạch trắng nét đứt
Vạch trắng nét đứt

Làn đường được hiểu như thế nào mới là đúng?

Theo bạn khái niệm “làn đường” được hiểu như thế nào là đúng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về làn đường nhé:

Làn đường là gì?

Làn đường chính là một phần của đường dành cho xe chạy mà luật định chia theo chiều dọc của con đường. Làn đường sẽ đủ rộng cho mọi xe lưu thông an toàn. Phần đường dành cho xe chạy chính là phần đường bộ được dùng cho các loại phương tiện tham gia giao thông. 

Đi sai làn đường là như thế nào?

Khi người tham gia giao thông đi sai làn đường thì thực tế nếu Công an giao thông bắt gặp sẽ bị gọi vào và tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ xử phạt theo quy định. Lỗi đi sai làn đường và không đi đúng vạch kẻ đường mà mọi người hay nhầm lẫn. Người điều khiển xe đi sai làn tức là không đúng làn đường dành cho phương tiện mình đang đi. 

Giờ này khi đọc xong bài viết bạn đã hình dung được cụ thể ý nghĩa vạch kẻ đường và cách phân biệt chính xác rồi chứ. Bạn chỉ cần áp dụng kiến thức này tham gia giao thông sẽ tránh được nhiều vi phạm, ngoài ra đây cũng chính là những kiến thức để bạn có thể áp dụng vào việc thi bằng lái xe hạng A1, A2, hoặc cao hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *